Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:41, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản kêu gọi thực thi đầy đủ các nghị quyết của LHQ với Triều Tiên

(ANTV) -  Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng vào đêm 20/9 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh rằng cần phải tiếp tục gây áp lực với Bình Nhưỡng, đồng thời  kêu gọi các nước thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an  Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. 

Thủ tướng Abe cho rằng để khiến Triều Tiên phải từ bỏ hoàn toàn chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, những gì cần làm không chỉ có đối thoại mà còn phải gây áp lực. Nhà lãnh đạo Nhật Bản hoan nghênh nghị quyết mới được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua hôm 11/9 nhằm siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng cho rằng điều này là chưa đủ bởi ngay khi nghị quyết "chưa ráo mực" thì ngày 15/9, Triều Tiên đã lại phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản.

Trước đó, trong bài phát biểu với các nhà đầu tư ở Sở Giao dịch chứng khoán New York, Thủ tướng Abe cũng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của Trung Quốc và Nga trong việc áp đặt nghiêm túc các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan, sáng 21/9, Chính phủ Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan Liên hợp quốc. Chính phủ Hàn Quốc khẳng định đây là một phần trong chính sách viện trợ tách biệt với những căng thẳng chính trị hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Thống nhất cho biết Chính phủ sẽ cân nhắc thời điểm thực hiện kế hoạch sau khi tính tới nhiều yếu tố, trong đó có tình hình liên Triều.
  
Động thái này diễn ra trong bối cảnh có lo ngại cho rằng viện trợ của Hàn Quốc cho Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến các biện pháp trừng phạt của quốc tế nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Đây sẽ là lần viện trợ nhân đạo đầu tiên của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời đánh dấu việc nối lại viện trợ cho Triều Tiên thông qua các tổ chức của Liên hợp quốc kể từ khi bị ngừng vào tháng 12/2015.


Mexico khẩn trương triển khai công tác cứu hộ sau động đất

Thông tin về công tác cứu hộ tại Mexico sau trận động đất mạnh 7,1 độ, các lực lượng an ninh và cứu hộ của nước này vẫn đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót trong các đống đổ nát. Theo thông báo tính đến rạng sáng ngày 21/9 (theo giờ Hà Nội), trận động đất đã cướp đi sinh mạng của 233 người.

Các lực lượng chức năng và tình nguyện viên đang nỗ lực tháo dỡ những đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân. Khu vực đang được tập trung nhiều nhất là tại một trường học ở phía Nam thủ đô Mexico City - nơi còn rất nhiều trẻ em vẫn đang mất tích.

Theo giới chức Mexico, trận động đất mạnh đã khiến ít nhất 39 tòa nhà ở Thủ đô này bị sập đổ hoàn toàn và công tác tìm kiếm người sống sót vẫn đang được khẩn trương triển khai. Ngoài ra, khoảng 600 tòa nhà khác cũng bị hư hại sau đợt thiên tai này.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray gửi lời cám ơn cộng đồng quốc tế về các cam kết hỗ trợ Mexico tái thiết sau động đất. 
 

 

BT
Thăm dò khán giả