Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 2, 22/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: kêu gọi tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Hãng thông tấn Kyodo ngày 21/1 đưa tin, đã có ít nhất 112 hội đồng thành phố và 1 hội đồng tỉnh gửi văn bản bày tỏ quan điểm tới Quốc hội, kêu gọi chính quyền trung ương ký kết và thông qua Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc (LHQ) được thông qua hồi năm ngoái.

Trong đó, 16 hội đồng đã kêu gọi Nhật Bản trở thành quốc gia quan sát viên cho Hiệp ước, nhằm chuẩn bị cho tư cách thành viên đầy đủ. Hầu hết những lời kêu gọi này cũng được gửi tới Thủ tướng Shinzo Abe. Số lượng đệ trình có khả năng sẽ gia tăng.

Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân ngăn cấm việc phát triển, thử, sản xuất, sở hữu, dự trữ, lắp đặt, vận chuyển, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Hiệp ước đã được Đại hội đồng LHQ thông qua hồi tháng 7/2017, và cần thêm 50 phiếu thuận để có hiệu lực.

Chính quyền Nhật Bản đã phản đối Hiệp ước này, do Tokyo phụ thuộc vào ô hạt nhân của Mỹ trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Afghanistan công bố số người thiệt mạng trong vụ tấn công khách sạn

Ngày 21/1, Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 6 người nước ngoài trong vụ bắt cóc con tin tại khách sạn Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Theo đó, những người thiệt mạng là nhân viên khách sạn, khách và các thành viên của lực lượng an ninh khi đấu súng với những kẻ tấn công. Ngoài ra, 5 kẻ tấn công cũng bị tiêu diệt.

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 20/01, các tay súng đã đột nhập vào khách sạn Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan, tấn công nhân viên khách sạn và khách thuê phòng. Những kẻ tấn công cũng bắt giữ nhiều con tin. Sau 17 giờ vây giáp các đối tượng, chiến dịch vây bắt các đối tượng và giải cứu con tin đã kết thúc. Lực lượng Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

B.T
Thăm dò khán giả