Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 22:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản kêu gọi Iran xây dựng hòa bình ở Trung Đông

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran, tối ngày 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hội đàm và có cuộc họp báo chung. Tại đây, Nhật Bản đã kêu gọi Iran xây dựng hòa bình ở Trung Đông.

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng căng thẳng đang diễn ra trong khu vực bắt nguồn từ cuộc chiến kinh tế của Mỹ đối với quốc gia Iran. Iran hoan nghênh chính phủ Nhật Bản và quyết định của ông Thủ tướng Shinzo Abe mở rộng quan hệ chính trị, kinh tế với khu vực và quốc tế, trong đó có thúc đẩy giải quyết các vấn đề xuất khẩu dầu mỏ của Iran và các vấn đề tài chính.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hoan nghênh việc Nhật Bản sẵn sang mua dầu mỏ của Iran và 2 bên sẽ cân nhắc các bước đi phù hợp để giải quyết và mở rộng hợp tác kinh tế cũng như khoa học và văn hóa. Tất cả sẽ giúp đảm bảo sự mở rộng mối quan hệ giữa 2 nước. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, tất cả những căng thẳng đang diễn ra ở khu vực Trung Đông đều bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại mà Mỹ đang nhằm vào Iran. Nếu cuộc chiến này không còn, chúng ta sẽ được chứng kiến sự phát triển tích cực trong khu vực cũng như trên thế giới.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Iran đóng vai trò xây dựng để mang lại một nền hòa bình và ổn định lâu dài ở Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: Chúng tôi đã trao đổi những quan điểm về cách thức để giảm căng thẳng cũng như tránh các cuộc đụng độ trong khu vực, và làm thế nào để đảm bảo an ninh an toàn. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự hợp tác của Iran với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, và chúng tôi hy vọng IAEA sẽ tiếp tục giám sát hoạt động hạt nhân của Iran.

Ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản không muốn một cuộc chiến mới trong khu vực và sẽ nỗ lực để ngăn chặn nó xảy ra. Trước khi rời Tokyo, ông Abe đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thảo luận về vấn đề Iran./.

BT
Thăm dò khán giả