Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 7, 26/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản kêu gọi các tàu Trung Quốc rời lãnh hải

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện 4 tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải tiếp giáp quần đảo đang tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Theo lực lượng trên, 4 tàu tuần duyên của Trung Quốc đã xuất hiện trong vùng biển nêu trên. Hai tàu xuất hiện vào khoảng 2h35 sáng 25/11 và 2 tàu khác được phát hiện lúc 10h sáng cùng ngày, trong đó 1 tàu trang bị súng đại bác nòng 76mm.

Các tàu Trung Quốc lập tức rời vùng lãnh hải tiếp giáp quần đảo tranh chấp sau khi các tàu tuần tra của Nhật Bản phát lời kêu gọi. Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau hội nghị trực tuyến cơ chế tham vấn cấp cao Trung-Nhật về các vấn đề trên biển lần thứ 14, trong đó hai nước đã nhất trí duy trì liên lạc và phối hợp xử lý các vấn đề trên biển.

Tổng thống Azerbaijan hủy kế hoạch họp với Thủ tướng Armenia tại Bỉ

Tổng thống Azerbaijan vừa thông báo hủy cuộc gặp với Thủ tướng Armenia dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tại Brussels (Bỉ).

Trong thông báo ngày 25/11, Tổng thống Azerbaijan cho biết ông sẽ không gặp Thủ tướng Armenia ở Brussels vào ngày 7/12 vì nhà lãnh đạo Armenia đề nghị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham gia các cuộc thảo luận trong vai trò trung gian.

Hiện phía Armenia chưa có phản hồi chính thức về thông tin này. Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng liên quan quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia.
Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hàng chục cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được giải pháp hòa giải phù hợp.

Thăm dò khán giả