Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản kêu gọi ASEAN hợp tác đẩy mạnh trật tự "tự do và cởi mở"

(ANTV) -Hội nghị thường niên Nhật Bản - Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc ngày hôm nay tại thủ đô Manila, Philippines. Tại Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh, Nhật Bản và ASEAN cần dẫn dắt sự phát triển của 1 trật tự quốc tế “tự do và cởi mở”.

Phát biểu khi bắt đầu phiên họp, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Với việc ASEAN đang trở thành 1 nhân tố chính trên thế giới, mà tại đó dân chủ, nguyên tắc luật pháp, và các nền kinh tế thị trường đã trở nên ổn định, điều quan trọng là mở rộng sự thành công của ASEAN sang toàn bộ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, nhằm làm nổi bật tiềm năng của khu vực này.”
 
Ngoài ra, ông Abe cũng thông báo, Nhật Bản sẽ cung cấp khoảng 484 triệu USD trong 3 năm tới, nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật biển của ASEAN.
 
Vào cuối ngày, Thủ tướng Nhật Bản cùng các lãnh đạo của 5 quốc gia vùng sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam cũng đã thảo luận về những sáng kiến nhằm cải thiện sự liên kết trong khu vực này.
 
 
 
Tây Ban Nha tố Nga can thiệp vào khủng hoảng Catalonia
 
Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị Tây Ban Nha. Bộ trưởng Quốc phòng nước này María Dolores de Cospedal tuyên bố, có bằng chứng về việc nhiều nhóm tư nhân và cả nhà nước tại Nga, cùng số khác tại Venezuela, đã can thiệp vào cuộc khủng hoảng, qua việc kêu gọi ủng hộ rộng rãi trên các mạng xã hội cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của vùng Catalonia vừa qua.
 
Trong 1 cuộc họp cấp Bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU), bà Cospedal cho biết, “không thể khẳng định hoàn toàn” rằng Moskva và Caracas phải chịu trách nhiệm về các hành động này, nhưng những hành động can thiệp vào cuộc khủng hoảng đến từ lãnh thổ Nga và Venezuela.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cũng cho hay, Madrid đã tìm ra nhiều tài khoản giả trên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của vùng Catalonia. Một nửa trong số này được tìm thấy tại các mạng của Nga và 30% từ các mạng tại Venezuela.
 
Hiện Nga và Venezuela chưa có bình luận chính thức về cáo buộc nói trên.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả