Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 12/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản hủy phóng tàu vũ trụ lên Trạm ISS do hỏa hoạn

(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra ngày 11/9, tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima trên hòn đảo cùng tên ở Tây Nam Nhật Bản, khiến nước này phải hủy kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi đã lên kế hoạch phóng tên lửa H-2B mang theo tàu tiếp tế Kounotori8 của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, nhằm cung cấp khoảng 5,3 tấn hàng tiếp tế cho các phi hành gia đang làm việc tại ISS, bao gồm thực phẩm, nước, pin và các trang thiết bị cần thiết cho các thí nghiệm. Tuy nhiên ngọn lửa bùng phát ngay dưới chân bệ phóng khiến kế hoạch phóng tên lửa này phải hủy.

Cơ quan thám hiểm vũ trụ của Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên cơ quan này phải hoãn phóng tên lửa vì hỏa hoạn, đồng thời khẳng định hiện trên ISS có đủ thực phẩm cũng như các vật dụng, trang thiết bị, và các phi hành gia sẽ không bị ảnh hưởng do việc hoãn phóng tàu Kounotori8.

Phát hiện một loại động vật bay lớn nhất mọi thời đại

Các nhà khoa học đã phát hiện một loài thằn lằn cổ đại có kích thước được cho là lớn nhất mọi thời đại với sải cánh dài 10m và nặng 250kg. Loài thằn lằn bay có tên khoa học là Cryodrakon Boreas này sống trong Kỷ Phấn trắng, cùng thời kỳ với khủng long T-rex, Triceratops và nhiều loài khủng long khác.

Hóa thạch của Cryodrakon Boreas lần đầu tiên được phát hiện cách đây hơn 30 năm tại Canada. Tuy nhiên, vào thời điểm đó các nhà khoa học đã phân loại sai về loài này. Giống như các loài bò sát có cánh khác sống cùng thời kỳ khoảng 77 triệu năm trước, Cryodrakon Boreas là động vật ăn thịt. Mặc dù loài vật cổ đại này có khả năng vượt qua các vùng nước lớn, nhưng vị trí các hóa thạch được tìm thấy cũng như các đặc điểm cơ bản của Cryodrakon Boreas lại cho thấy chúng chỉ sống trên đất liền.

 

Thăm dò khán giả