Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 14/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên

(ANTV) - Hàn Quốc ngày 13/3 cho biết, các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này và Mỹ sẽ gặp nhau vào cuối tuần này để thảo luận chi tiết về các cuộc gặp thượng đỉnh theo kế hoạch với Triều Tiên. Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc gặp thượng đỉnh không phải là chiến lược nhằm kéo dài thời gian của Bình Nhưỡng. Ông cũng kêu gọi Triều Tiên cần có hành động cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa để tạo điều kiện cho các cuộc gặp này.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại thủ đô Washington vào ngày 16/6 giờ địa phương. Theo đó, Hàn Quốc sẽ chia sẻ những diễn biến đang thay đổi nhanh chóng trên Bán đảo Triều Tiên và thảo luận phương hướng để tăng cường phối hợp và liên minh chặt chẽ giữa hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ tin tưởng Triều Tiên sẽ không lợi dụng các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới nhằm kéo dài thời gian theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa. Phát biểu tại cuộc gặp với ông Suh Hoon – Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc, Thủ tướng Abe nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ là cơ hội để Bình Nhưỡng có các bước tiến cụ thể.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Điều quan trọng là Triều Tiên phải có những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, để các cam kết trở thành hiện thực”

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kỳ vọng các cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra thuận lợi và có thể tạo ra tiến triển hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tại làng đình chiến Pan Mun Chơm, trong khi, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 tới./.

 

Trung Quốc công bố kế hoạch cải tổ nội các

Ngày 13/3, Trung Quốc đã công bố kế hoạch cải tổ nội các quy mô lớn, nhằm giúp bộ máy chính phủ được tổ chức tốt hơn, hoạt động hiệu quả hơn và mang định hướng phục vụ. Kế hoạch này sẽ được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13, đang diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh.

Kế hoạch cải tổ nội các do Quốc vụ viện soạn thảo sẽ được trình lên Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII để thảo luận. Theo kế hoạch này, Quốc vụ viện sẽ bao gồm 26 bộ và ủy ban. Các bộ mới được thành lập theo kế hoạch gồm Bộ Tài nguyên, Bộ Các vấn đề cựu chiến binh và Bộ Tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, sẽ có một số cơ quan hành chính mới dưới quyền chỉ đạo của Quốc vụ viện gồm Cơ quan Hợp tác và phát triển quốc tế và Cơ quan Nhập cư quốc gia.

Kế hoạch cải tổ này nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu tổ chức ở những khu vực trọng điểm, tăng cường chức năng nhà nước trong quản lý kinh tế, giám sát thị trường, quản lý xã hội, dịch vụ công, bảo vệ môi trường và sinh thái.

 

BT
Thăm dò khán giả