Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản - Hàn Quốc căng thẳng vì vấn đề lịch sử

(ANTV) - Quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc đang xuất hiện những sóng gió mới liên quan đến vấn đề lịch sử, khi Hàn Quốc sau vụ các nhà hoạt động của Hàn Quốc dựng một bức tượng “phụ nữ mua vui” mới bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan. Nhằm phản đối động thái trên của Hàn Quốc, nhà chức trách Nhật Bản hôm 6/1 đã công bố một loạt các biện pháp trả đũa.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 6/1, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản thông báo quyết định tạm thời triệu hồi Đại sứ nước này tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine về nước, đồng thời quyết định đình chỉ các cuộc đối thoại kinh tế cấp cao với Hàn Quốc, trong đó có thỏa thuận trao đổi tiền tệ giữa hai nước.

Giải thích cho các quyết định này, ông Suga nêu rõ, Chính phủ Nhật Bản rất lấy làm tiếc về tình trạng này, đồng thời nhấn mạnh rằng Nhật Bản đã nhiều lần đề nghị Hàn Quốc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” một cách thỏa đáng, nhưng tình hình không cải thiện do đó Nhật Bản buộc phải đưa ra hành động.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Việc dựng bức tượng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan không mang lại tác động tích cực cho mối quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc. Đây là một điều đáng tiếc. Chúng tôi cho rằng, điều này vi phạm Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự."

Phản ứng trước động thái trên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong một tuyên bố cùng ngày đã bày tỏ lấy làm tiếc về các bước đi của Nhật Bản. Trong khi đó, Bộ Tài chính Hàn Quốc cùng ngày kêu gọi hai nước nên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế và tài chính bởi vấn đề này không liên quan đến mối quan hệ chính trị và ngoại giao giữa hai nước.

Ông June Hye Uck - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói: "Chính phủ Hàn Quốc rất lấy làm tiếc về quyết định của Nhật Bản liên quan đến bức tượng trước văn phòng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Busan. Một lần nữa, chính phủ Hàn Quốc muốn nhấn mạnh rằng, Hàn Quốc và Nhật Bản nên tiếp tục phát triển quan hệ song phương dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, bất chấp mọi khó khăn."

Trong nhiều năm trở lại đây, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhiều lần bị kéo căng bởi những bất đồng liên quan đến lịch sử, trong đó có vấn đề “phụ nữ mua vui”. Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Việc giải quyết vấn đề này cho đến nay vẫn luôn là một khúc mắc lớn trong quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc.

Israel tiếp tục điều tra cáo buộc tham nhũng đối với Thủ tướng

Cảnh sát điều tra Israel ngày 5/1 tiếp tục thẩm vấn Thủ tướng Benjamin Netanyahu về cáo buộc tham nhũng đang làm chao đảo chính trường nước này. Đây là cuộc thẩm vấn lần thứ hai diễn ra trong tuần.

Cảnh sát cho biết, ông Netanyahu đã bị thẩm vấn tại nhà riêng ở trung tâm Jerusalem trong 5 giờ đồng hồ, liên quan đến cáo buộc nhà lãnh đạo này đã nhận quà biếu có giá trị từ các doanh nhân giàu có.

Tuy nhiên, ông Netanyahu đã phủ nhận mọi cáo buộc sai phạm, và cho rằng phe đối lập đang cố gắng hạ bệ ông. Trước đó, cảnh sát cũng tiến hành thẩm vấn một nhân vật khác liên quan, song không nêu rõ danh tính.

Truyền thông Israel những ngày qua liên tục đưa tin về việc ông Netanyahu đã nhận rất nhiều quà biếu bất hợp pháp từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước với trị giá lên tới hàng chục nghìn USD. Cuối tuần trước, Bộ Tư pháp Israel đã quyết định mở cuộc điều tra hình sự đối với Thủ tướng Netanyahu liên quan đến cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và hối lộ kể từ tháng 7/2016.

BT
Thăm dò khán giả