Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Chủ Nhật, 17/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản gia tăng sức ép lên Trung Quốc sau phán quyết về Biển Đông

(ANTV)  - Hãng tin Nhật Jiji Press ngày 16/7 cho biết, nhân hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) ở Ulan Bator (Mông Cổ), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhắc lại với các nhà lãnh đạo khác về "nguyên tắc phổ quát" của luật quốc tế, đồng thời nhấn mạnh đến phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề chủ quyền Biển Đông.

 
 
Tại hội nghị ASEM, Thủ tướng Abe đã kêu gọi các bên có liên quan tuân thủ phán quyết của PCA và đi đến một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông. Trong những ngày qua, Tokyo đã nỗ lực vận động để đưa Biển Đông thành một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của thượng đỉnh ASEM.
 
Trước đó, trong phán quyết hôm 12/7, PCA cho rằng không có sở pháp lý nào để Bắc Kinh khẳng định "quyền lịch sử" đối với các tài nguyên ở những khu vực nằm trong "đường 9 đoạn", bao phủ hơn 80% diện tích Biển Đông. Đây là một phán quyết thuận lợi cho Nhật Bản, vì nước này cũng có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở vùng biển Hoa Đông./.
BT
Thăm dò khán giả