Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 3, 23/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản ghi nhận trường hợp đầu tiên lây COVID-19 từ mẹ sang con

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa phát hiện một trường hợp trẻ sơ sinh tại nước này, được cho là đã nhiễm virus SARS-CoV-2 từ mẹ. Đây có thể là trường hợp lây truyền COVID-19 từ mẹ sang con đầu tiên tại Nhật Bản.

 

 

 

Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu hơn 1.000 cơ sở y tế có khoa nhi trên khắp cả nước. Theo kết quả khảo sát, vào tháng 8 năm ngoái, trong số 52 trẻ sơ sinh có mẹ dương tính với virus SARS-CoV-2 tại 31 trung tâm y tế, chỉ có 1 trẻ nhiễm virus. Đứa trẻ này được cho là không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Theo giới nghiên cứu, khả năng các bà mẹ truyền virus SARS-CoV-2 sang con là khá thấp. Trong các trường hợp này, trẻ sơ sinh bị mắc bệnh có thể phát triển các triệu chứng nhẹ. Nhiều quốc gia khác trước đó đã ghi nhận những trường hợp tương tự. Trong khi đó, Singapore và Bulgaria là hai quốc gia đã từng ghi nhận trường hợp sản phụ mắc COVID-19 khi mang thai và sinh con có kháng thể chống virus

 

 

Loại vaccine ngừa COVID-19 bào chế dưới dạng viên thuốc uống và sử dụng tại nhà có thể sẽ bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng trong tương lai gần.

Cụ thể, loại vaccine tiên phong này có tên gọi là Oravax do hãng dược phẩm Oramed của Mỹ-Israel và công ty sinh học Premas của Ấn Độ phối hợp phát triển. Sau khi thử nghiệm trên động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện vaccine dạng uống có thể giúp tạo ra các kháng thể có khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, chỉ với một viên nang Oravax duy nhất, các con vật đã có khả năng miễn dịch trước dịch bệnh COVID-19. Đây là điểm khác biệt và được cho là ưu thế vượt trội so với một số loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành cần hai mũi tiêm.

Oravax Medical sẽ tiến hành thử nghiệm trên người ở một số quốc gia, trong đó có Mỹ, Israel, Mexico và Châu Âu. Đợt nghiên cứu mới có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Bảy./.

Thăm dò khán giả