Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Chủ Nhật, 08/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm biến thể Lambda đầu tiên

(ANTV) - Ngoài những biến thể phổ biến như Delta, Alpha, Beta, Gamma, biến thể Lambda được báo cáo lần đầu tại thủ đô Lima, Peru hiện đã lan ra 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhật Bản cũng vừa thông báo phát hiện ca nhiễm đầu tiên biến thể Lambda tại quốc gia này.

Biến thể trên được phát hiện ở một người phụ nữ trong độ tuổi 30 tại Sân bay Haneda, người đã tới Peru ngày 20/7. Người phụ này đã dương tính với virus SARS-CoV-2 tại một điểm kiểm tra cách ly tại sân bay và không có triệu chứng.

Theo Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia, biến thể Lambda được phát hiện lần đầu tiên ở Peru hiện đang lan rộng khắp Nam Mỹ. So với chủng virus ban đầu, biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn và kháng vaccine mạnh hơn, song vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết.

Ca mắc COVID-19 tại Mỹ tăng gần 10 lần

Cuối tháng 6, dịch bệnh lắng dịu tại Mỹ, khi trung bình chỉ có 11.000 ca nhiễm/ngày. Nhưng hiện nay con số này đã lên tới hơn 100.000 ca/ngày tính trong tuần mới nhất từ 31/7- 6/8, gấp gần 10 lần chỉ sau hơn một tháng, cho thấy mức độ lây lan mạnh của biến thể Delta.

Mỹ cán mốc trung bình 100.000 ca mắc mới/ngày vào tháng 11/2020 sau khoảng thời gian 9 tháng, trước khi lên mức đỉnh trung bình 250.000 ca mắc/ngày vào đầu tháng 1 vừa qua. Lây nhiễm xuống mức đáy trong tháng 6, nhưng chỉ sáu tuần sau đã trở lại ngưỡng trên 100.000/ngày, dù tỉ lệ tiêm chủng vaccine có bước tiến lớn, với 70% người trưởng thành tiêm ít nhất một mũi.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca tử vong trung bình ngày trên tuần cũng tăng, từ mức 270 ca/ngày hai tuần trước đây lên mức gần 500 ca/ngày tính trong tuần kết thúc hôm 6/8. Virus lây lan mạnh, đặc biệt là ở nhóm đối tượng chưa tiêm vaccine, nhất là tại nhiều bang ở miền nam, nơi hệ thống bệnh viện bắt đầu quá tải.

Giới chức y tế Mỹ lo sợ số ca mắc còn tiếp tục tăng nếu tiến độ tiêm vaccine không đạt bước tiến lớn.

Ấn Độ phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson

Ấn Độ đã phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 một liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson. Như vậy, đến nay, quốc gia 1,4 tỷ dân này đã phê chuẩn sử dụng vaccine của các hãng AstraZeneca, Bharat Biotech, Viện Gamaleya của Nga và hãng Moderna.

Ấn Độ ghi nhận trung bình 30.000 - 40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ tháng 7. Chính phủ liên bang cảnh báo dù con số này đã giảm bớt rất nhiều so với mức 400.000 ca/ngày vào thời điểm đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm thứ 2, những nguy hiểm vẫn chưa qua.

Hiện virus SARS-CoV-2 đã lây lan đến hơn 202 triệu người trên thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 4,2 triệu người. Biến thể Delta, được ghi nhận đầu tiên tại Ấn Độ, đang đe dọa những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh thấp và hệ thống y tế đang quá tải.

Đặc phái viên ASEAN hối thúc tiếp cận đầy đủ các bên ở Myanmar

Đặc phái viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Myanmar, ông Erywan Yusof đã nhấn mạnh hướng tiếp cận đầy đủ với tất cả các bên ở Myanmar. Ông cũng cho biết sẽ tới thăm quốc gia Đông Nam Á này mặc dù chưa có thời gian cụ thể.

Ông nêu rõ sẽ có “các cuộc thảo luận thực chất hơn” về các vấn đề bao gồm “chấm dứt bạo lực, đối thoại và hòa giải”. Ông nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc đặc phái viên được tiếp cận đầy đủ với tất cả các bên liên quan ở Myanmar nhằm đạt được tiến bộ có ý nghĩa”.

Đặc phái viên ASEAN về Myanmar Erywan Yusof cũng cho hay các nỗ lực đang được thực hiện nhằm viện trợ khẩn cấp nhiều hơn cho Myanmar, giúp chính quyền nước này đối phó với sự bùng phát dịch COVID-19.

Đầu tháng 6 vừa qua, ông Erywan Yusof  và Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã tới Myanmar nhằm thảo luận về cách thức ASEAN có thể hỗ trợ Myanmar đạt được giải pháp hòa bình vì lợi ích của người dân.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng NLD với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử. Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

BT
Thăm dò khán giả