Thứ năm, ngày 06/05/2021 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 4, 03/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản duyệt dự thảo ngân sách cao kỷ lục

(ANTV) - Ngày 2/3, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2021 với tổng chi cao kỷ lục lên tới hơn 106.600 tỷ yên (khoảng 1.030 tỷ USD), tăng 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước.

 
Trong dự thảo ngân sách này, các khoản chi cho an sinh xã hội sẽ tăng lên mức kỷ lục gần 36.000 tỷ yên, chiếm khoảng 30% tổng ngân sách. Nguyên nhân chủ yếu là bởi dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng khiến chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu tăng cao. Trong khi ngân sách quốc phòng sẽ vào khoảng trên 5.000 tỷ yên, tăng 0,5% so với một năm trước đó. Trong dự thảo ngân sách mới còn có quỹ dự phòng trị giá 5.000 tỷ yên, chủ yếu phục vụ cho việc ứng phó với đại dịch COVID-19.
 
Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự thảo ngân sách này đã được trình lên Thượng viện Nhật Bản để thảo luận và thông qua trước ngày 1/4. Nếu dự thảo này được thông qua, đây là năm thứ 9 liên tiếp, ngân sách của Nhật Bản tăng cao kỷ lục và là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yên.
 
Hàn Quốc:  Tranh cãi việc tăng liều tiêm của mỗi lọ vaccine
 
 
Tranh cãi đã nổ ra tại Hàn Quốc sau khi cơ quan y tế nước này hôm qua 2/3, đã quyết định cho phép tăng liều tiêm của mỗi lọ vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng cho nhân viên y tế và người cao tuổi đang được đẩy mạnh.
 
Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã cho phép nhân viên y tế sử dụng vaccine còn dư nếu họ có thể chiết được lượng vaccine đủ liều với bơm tiêm có khoảng chết thấp (LDS). Bằng cách này, lượng vaccine còn lại trong bơm tiêm sau khi đã tiêm cho bệnh nhân được giảm xuống mức tối thiểu, qua đó có thể tăng số liều tiêm của mỗi lọ vaccine.
 
Cụ thể, với cách này, một lọ vaccine Pfizer/BioNTesch có thể tiêm cho 7 người so với 6 người trước đây, trong khi một lọ vaccine AstraZeneca có thể tiêm cho 12 người thay vì chỉ 10 người. KDCA khẳng định việc tăng liều chiết của mỗi lọ vaccine không mang tính bắt buộc do điều này có thể tạo sức ép cho các nhân viên y tế.
 
Quyết định của KDCA đã gây tranh cãi trong giới chuyên gia ở Hàn Quốc. Đã có ý kiến cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình chiết vaccine. Trong khi các ý kiến phản bác cho rằng tăng liều chiết vaccine không phải là quy định bắt buộc và tại các trung tâm y tế lớn đều có nhân viên chuyên trách, đảm bảo việc chiết vaccine được thực hiện an toàn.
 
Iran cảnh báo chống lại nghị quyết của IAEA
 
 
Nếu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ra nghị quyết lên án việc Tehran ngừng một số hoạt động thanh sát hạt nhân của tổ chức này, Iran sẽ chống lại nghị quyết này. Đó là cảnh báo của chính quyền Iran trong bối cảnh Anh, Pháp và Đức - 3 nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, có thể đưa ra nghị quyết lên án Iran trong cuộc họp của Hội đồng thống đốc IAEA trong tuần này.
 
Nghị quyết của các nước Châu Âu có thể được đưa ra biểu quyết vào ngày 5/3 tới. Nếu được thông qua, một nghị quyết như vậy sẽ chấm dứt giải pháp tạm thời  kéo dài 3 tháng mà Iran và IAEA vừa đạt được hôm 21/2.
 
Cụ thể, Iran và IAEA đã đồng ý về một giải pháp tạm thời kéo dài 3 tháng, theo đó Tehran tiếp tục cho phép IAEA thanh tra các cơ sở hạt nhân đã khai báo, trừ các cơ sở phi hạt nhân khác. Tuy nhiên, hôm 23/2, Iran đã hạn chế quyền tiếp cận của IAEA tới một số cơ sở ở nước này dựa trên một đạo luật được Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12 năm ngoái, trong đó quy định hạn chế quyền thanh sát của IAEA nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran không được nới lỏng.
 
 
Thăm dò khán giả