Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản đối mặt với siêu bão mạnh nhất năm

(ANTV) - Người dân ở khu vực Tây Nam Nhật Bản đang chuẩn bị đón siêu bão Noru được cho là mạnh nhất trong năm 2017, dự kiến sẽ đổ bộ vào đảo Kyushu của Nhật Bản vào sáng nay (6/8). Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo có thể xảy ra lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn gây ra khi đổ bộ đất liền.

Do ảnh hưởng của bão, các trận mưa lớn và gió giật mạnh đang quần thảo tại quần đảo Amami ở tỉnh Kagoshima, phía Nam Kyushu.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo có thể xảy ra lũ lụt và sạt lở đất do mưa lớn gây ra. Tổng cộng khoảng 9.000 người tại 5.000 hộ gia đình ở Kagoshima đã được lệnh hoặc được khuyến cáo đi sơ tán để đảm bảo an toàn.

Theo công ty điện lực Kyushu, có khoảng 11.000 hộ gia đình đang rơi vào cảnh mất điện và 83 chuyến bay dự kiến cất cánh từ sân bay trên đảo Amami Oshima sáng qua đã bị hủy do ảnh hưởng của bão.
 
Mô hình kinh tế sa mạc đẩy lùi sa mạc hóa

Trung Quốc là một trong những quốc gia trên thế giới đối mặt với tình trạng sa mạc hóa nghiêm trọng, khi theo ước tính 13 triệu hecta đất trồng trọt ở quốc gia này đang bị đe dọa bởi thảm họa bão gió và bão cát, 800 km đường sắt bị đe dọa và hàng nghìn km đường cao tốc bị phá huỷ do tích tụ cát. Sa mạc hóa sẽ không chỉ đe dọa đến cuộc sống của người dân mà còn tác động không nhỏ tới tình hình kinh tế.

Chính vì thế, trong thời gian qua, nhiều giải pháp đã được đưa ra để ngăn chặn thảm họa thiên nhiên này, trong đó tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, người ta đã triển khai thực hiện mô hình kinh tế sa mạc, mô hình này không chỉ giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân mà còn giúp xanh hóa sa mạc.

Được xây dựng cách đây 2 năm, khu Nôi Mông - Trung Quốc đã trở thành một nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất tại Tây Bắc Trung Quốc. Nhà máy điện này tạo ra 500 triệu KWh điện mỗi năm và cũng đem đến cho người dân thêm nguồn thu nhập.

Chiến lược tạo việc làm phi nông nghiệp cho người dân ở các vùng đất khô có thể giúp giảm thiểu tác động của sa mạc hóa. Đó là một phần trong nỗ lực của Elion để đảo ngược quá trình sa mạc hóa tại sa mạc Kubuqi này trong suốt 30 năm qua.

Tại Kubuqi, người ta tận dụng chính các nguồn lực tự nhiên như ánh nắng mặt trời và nước hồ. Ánh nắng dùng cho các tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất điện vận hành máy móc, nước được bơm làm ẩm đất, từ đó có thể mở rộng trồng những loại cây có thể thích nghi tốt trên cát.
Mô hình kinh tế sa mạc ở Kubuqi đã phủ xanh 6.000 km2 sa mạc, tạo ra 500 tỷ NDT giá trị và giúp 100.000 người nông dân thoát nghèo.

Sa mạc hóa ảnh hưởng tới 1/5 lãnh thổ Trung Quốc và 1/3 dân số nước này. Tuy nhiên, từ việc áp dụng những mô hình trên... thì nay, Trung Quốc đã trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới kéo giảm các khu vực bị đe dọa bởi Sa mạc hóa.
 

BT
Thăm dò khán giả