Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản dỡ bỏ toàn bộ tình trạng khẩn cấp vì COVID-19

(ANTV) -Sau một tháng áp dụng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc về dịch bệnh COVID-19, ngày 14/5, Nhật Bản chính thức dỡ bỏ quy định này ở hầu hết các khu vực. Tuy nhiên, thủ đô Tokyo sẽ vẫn duy trì các hạn chế cho đến khi có biện pháp hữu hiệu khống chế dịch.

 

Trong cuộc họp báo vừa kết thúc lúc 19h hôm nay (giờ Nhật Bản, 17h giờ Việt Nam), Thủ tướng Abe Shinzo đã công bố quyết định dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp ở 39 trên tổng số 47 địa phương ở Nhật Bản, trong đó có những địa phương từng nằm trong danh sách cảnh báo đặc biệt như Aichi, Kyoto và Fukuoka.
 
Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 6 tỉnh, thành khác hôm 7/4. Sau đó, phạm vi áp dụng đã được mở rộng ra toàn quốc vào ngày 16/4. Hôm 4/5 vừa qua, Thủ tướng Abe Shinzo tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến cuối tháng này. Tuy nhiên, ông cũng cam kết hàng tuần sẽ cân nhắc việc dỡ bỏ những hạn chế trước thời hạn.
 
Tính đến nay, Nhật Bản ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc COVID-19 và gần 700 trường hợp tử vong. Chính phủ nước này rất thận trọng đưa ra các quyết sách nhằm tránh nguy cơ bùng phát đợt lây nhiễm thứ hai như đang xảy ra tại Hàn Quốc và Trung Quốc.
 
Trung Quốc gặp khó khăn trong việc ngăn chặn các ca mắc COVID-19 tăng trở lại
 

 

Trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 mới tại Trung Quốc đang tăng trở lại trong thời gian gần đây. Hôm nay (14/5), Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định nhiệm vụ ngăn chặn sự tăng trở lại các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn.
 
Tại cuộc họp do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì, ủy ban trên nêu rõ Chính phủ cần đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát có mục tiêu đối với những ổ dịch ở các tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc, và Cát Lâm.
 
Cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại nhiều khu vực nhằm ngăn dịch bệnh bùng phát trở lại. Nước này cũng sẽ triển khai các biện pháp linh hoạt để ngăn chặn các ca bệnh "nhập khẩu".
 
Tuy số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Trung Quốc đã giảm mạnh so với đỉnh dịch hồi tháng 2, song việc một số tỉnh Đông Bắc Trung Quốc như Cát Lâm và Liêu Ninh có số ca nhiễm mới gia tăng đã làm dấy lên mối quan ngại mới cho Bắc Kinh.
 
 
Thăm dò khán giả