Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 11/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản để ngỏ khả năng triển khai THAAD

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 10/01, thông báo sẽ tới đảo Guam từ ngày 12-13/1 tới, để xem xét Hệ (THAAD) tân tiến của Mỹ, đặt tại căn cứ Không quân Andersen. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách củng cố năng lực quốc phòng, trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bà Inada nhấn mạnh, các chương trình hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên đã đặt ra "cấp độ đe dọa mới" và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét các phương án tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của riêng mình. Dù Tokyo hiện chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai THAAD trong giai đoạn này, tuy nhiên đây là 1 trong những biện pháp được cân nhắc.

Hệ thống thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được thiết kế nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo bay ở độ cao trong và ngoài bầu khí quyển, đem đến 1 hệ thống phòng thủ tầm xa hơn hệ thống PAC-3 mà lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang triển khai hiện nay.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp 

Ngày 10/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu về gói sửa đổi Hiến pháp, theo đó tăng thêm quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan, tiến thêm 1 bước trên con đường hướng tới 1 Tổng thống hành pháp. Vòng bỏ phiếu đầu tiên đã kết thúc với 338 phiếu ủng hộ dự luật.

Tổng thống Erdogan và những người ủng hộ ông biện luận rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần 1 ban lãnh đạo hùng mạnh, nhằm ngăn chặn sự trở lại của các chính quyền liên minh mong manh trước đây, song phe đối lập lại lo sợ việc sửa đổi hiến pháp sẽ làm gia tăng chủ nghĩa độc đoán.

Dự luật sửa đổi hiến pháp phải trải qua 2 vòng bỏ phiếu tại Quốc hội và phải giành được ít nhất 330 phiếu ủng hộ trong tổng số 550 phiếu. Nếu được các nghị sĩ thông qua, chính phủ sẽ đưa gói dự luật sửa đổi hiến pháp này ra trưng cầu ý dân để thông qua lần cuối, có thể vào mùa xuân tới.

Cuộc tranh luận về các điều khoản riêng lẻ dự kiến bắt đầu diễn ra trong ngày 10/1 và đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền có kế hoạch hoàn tất cuộc tranh luận về gói sửa đổi này trước ngày 24/1 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả