Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:43, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản đẩy mạnh ngăn chặn Covid-19 sau ca tử vong đầu tiên

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, ngày 14/2, Nhật Bản tuyên bố sẽ đẩy mạnh kiểm tra và ngăn chặn dịch Covid-19 sau ca tử vong đầu tiên và có thêm trường hợp mới nhiễm bệnh.

Với tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước đã vượt trên con số 250 người, bao gồm 218 người trên tàu du thuyền Diamond Princess tính đến ngày 13/2, Nhật Bản hiện là nước ghi nhận số ca nhiễm bệnh COVID-19 (nCoV) cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

Bộ Y tế Nhật Bản đã mở cuộc điều tra toàn diện nhằm xác định con đường nhiễm bệnh và dẫn tới tử vong của cụ bà ở tỉnh Kanacawa do đây là ca bệnh có khả năng do lây nhiễm chéo ở trong nước. Cụ bà này không hề đi du lịch nước ngoài trong thời gian vừa qua.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết cơ quan chức năng nước này sẽ thu thập thông tin dịch tễ học về virus corona để căn cứ vào đó để đưa ra đánh giá về diễn biến dịch bệnh.

Cũng trong ngày 14/2, chính phủ Nhật Bản vừa quyết định sẽ lấy từ ngân sách 10,3 tỷ yên (tương đương 94 triệu USD) để chi cho các biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể lên tới 15,3 tỷ yên của chính phủ nước này nhằm đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp để đối phó với bệnh dịch.

Nhân viên y tế Trung Quốc cạo trọc đầu để chống dịch COVID-19

Với nhiều người phụ nữ, mái tóc dài là báu vật thể hiện vẻ đẹp nữ tính của mình. Tuy nhiên,  trong bối cảnh cuộc chiến chống lại virus COVID-19 đang trở nên ngày càng căng thẳng. Nhiều nữ y tá ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã chấp nhận hy sinh mái tóc dài, thậm chí cạo trọc đầu để dễ dàng mặc đồ bảo hộ, tránh virus dính lên tóc và thuận tiện hơn trong công tác chăm sóc bệnh nhân.

Quyết định cạo đầu bắt đầu từ yêu cầu thiết yếu của công viêc. Theo đó, các bác sĩ và y tá cho biết, nếu để tóc dài, họ sẽ có nguy cơ mang mầm bệnh khi điều trị cho các bệnh nhân ở vùng dịch. Ngoài ra, việc cạo tóc cũng giúp họ mặc và cởi đồ bảo hộ dễ dàng hơn.

Việc từ bỏ mái tóc, đặc biệt là đối với những nhân viên y tế nữ, không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, những anh hùng áo trắng này chia sẻ rằng, sau khi xuống tóc, họ cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính từ thời điểm bắt đầu bùng phát dịch đến nay, đã có 1.716 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), trong số đó, có 6 người đã tử vong. Những hình ảnh chúng ta đang thấy ở đây chỉ là một trong những góc nhỏ của sự hi sinh của các nhân viên y tế đang có mặt ở đầu chiến tuyến Vũ Hán của dịch bệnh COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả