Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2016

(ANTV) - Ngày 15/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã trình “Sách Xanh Ngoại giao năm 2016” lên Nội các nước này. Một trong những nội dung nổi bật của Sách Xanh thể hiện sự quan ngại của chính quyền Tokyo về tốc độ quân sự hóa nhanh chóng của Trung Quốc, cũng như việc Bắc Kinh xây dựng các tiền đồn và chủ trương sử dụng quân đội trong các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Sách Xanh Ngoại giao năm 2016 nêu rõ Nhật Bản phải "phối hợp với cộng đồng quốc tế để bảo vệ tự do hàng hải và hòa bình", trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có hành động leo thang căng thẳng trên Biển Đông. Nhật Bản cũng "vô cùng quan ngại" về tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, trong bối cảnh nước này đang tìm kiếm sự an toàn cho tuyến đường biển, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông do phụ thuộc vào nhập khẩu nguồn năng lượng qua đường biển.

Về vấn đề Biển Hoa Đông, Sách Xanh Ngoại giao của Nhật Bản nhắc lại rằng nước này quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải, đồng thời chỉ trích tàu thuyền Trung Quốc thường xuyên xâm nhập lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tuy nhiên, văn bản này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại với Bắc Kinh.

Về vấn đề Hàn Quốc, Sách Xanh nêu rõ mối quan hệ với Seoul sẽ tiến tới 1 "kỷ nguyên mới" trong quan hệ "theo định hướng tương lai", sau khi 2 nước ký thỏa thuận về vấn đề phụ nữ mua vui. Tuy nhiên, Nhật Bản duy trì lập trường cho rằng quần đảo đang tranh chấp với Hàn Quốc Takeshima/Dokdo là phần lãnh thổ của Nhật Bản “dựa trên bằng chứng lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Về chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, Sách Xanh của Nhật Bản nêu rõ đây là 1 “mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng” đến sự an toàn của Nhật Bản, và làm tổn hại đến hòa bình và an ninh của Đông Bắc Á, cũng như của cả cộng đồng quốc tế. Tokyo sẽ hối thúc mạnh mẽ nước này thực hiện các biện pháp cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

Cứu sống bé 8 tháng tuổi trong đống đổ nát sau động đất ở Nhật Bản

Ngày 15/4, lực lượng cứu hộ Nhật Bản cũng đã cứu sống 1 bé gái 8 tháng tuổi từ đống đổ nát của căn nhà bị sập sau trận động đất 6,5 độ richter, xảy ra tối 14/4 tại thị trấn Mashaki, tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản. Lực lượng cứu hộ gồm hàng chục cảnh sát đã mất 6 tiếng đồng hồ để tiếp cận vị trí và đưa bé gái này ra ngoài an toàn.

Trước đó, mẹ và bà của em bé này cũng đã được giải cứu. Gia đình bé gái hiện đã được đoàn tụ.

Thị trấn Mashaki là 1 trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất tối 14/4. Đây là trận động đất đầu tiên được đánh giá ở cấp độ 7- mức mạnh nhất trong thang địa chấn Nhật Bản kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần ở vùng Đông Bắc Nhật Bản tháng 3/2011.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất có tâm chấn ở độ sâu khoảng 10 km tại thị trấn Mashaki đã làm rung chuyển cả khu vực phía Tây Nam Nhật Bản, kéo theo 129 dư chấn liên tiếp sau đó, trong đó có dư chấn mạnh tới 5,7 độ richter.

Thống kê mới nhất của nhà chức trách Nhật Bản, đã có 9 người thiệt mạng, hơn 1100 người bị thương và khoảng 44.600 người phải đi sơ tán sau động đất.

BT
Thăm dò khán giả