Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 09/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản công bố Sách Trắng Quốc phòng 2017

(ANTV) - Ngày  8/8, Nhật Bản đã công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2017, trong đó nhấn mạnh Tokyo đang đứng trước mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc ở trên biển và trên không.

Trong Sách Trắng Quốc phòng 2017, dài 563 trang, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã lên tới "cấp độ đe dọa mới" với Tokyo cũng như cộng đồng quốc tế. Sách Trắng nhấn mạnh Nhật Bản hết sức quan ngại nếu Triều Tiên đạt tiến bộ hơn nữa trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về hành động của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông. Sách Trắng nhấn mạnh lực lượng hải quân Trung Quốc không ngừng hoạt động gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông và có xu hướng mở rộng hoạt động này tại khu vực phía Nam của biển này.

Ông Itsunori Onodera – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết:“Chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên đã trở thành một nguy cơ mới đối với an ninh Nhật Bản. Ngoài ra, các hành động hăm dọa của Trung Quốc ở khu vực biển Đông và biển Hoa Đông đang ngày càng gia tăng. Quan ngại của chúng tôi về những vấn đề này đều được nêu ra trong Sách Trắng Quốc phòng năm nay”.

Về các lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, Sách Trắng 2017 nhấn mạnh sự hiện diện này không chỉ vì lợi ích của Nhật Bản mà còn cả của Mỹ, giúp Washington ứng phó nhanh hơn trước những diễn biến bất ngờ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Sách Trắng cũng tái khẳng định chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Ta-kê-si-ma và Hàn Quốc gọi là Đốc-đô. Đây là lần thứ 13 liên tiếp Nhật Bản đưa vấn đề chủ quyền này vào trong các Sách Trắng quốc phòng. Ngay lập tức, Hàn Quốc đã đưa ra phản ứng. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Phó đại diện Nhật Bản tới để phản đối nội dung trên và hối thúc Tokyo nhanh chóng rút lại tuyên bố chủ quyền. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cũng triệu Tùy viên quốc phòng Nhật Bản tới để phản đối.

Thăm dò khán giả