Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 7, 17/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản công bố nội dung chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga

(ANTV) - Hôm 16/10, Chính phủ Nhật Bản chính thức công bố chuyến thăm của tân Thủ tướng Suga Yoshihide và phu nhân tới Việt Nam và Indonesia trong thời gian từ ngày 18-21/10 để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ với hai quốc gia chủ chốt ở Đông Nam Á này.

 

Theo lịch trình, Thủ tướng Suga sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về các biện pháp hợp tác để phát triển quan hệ song phương trong khuôn khổ đối tác chiến lược đặc biệt sâu rộng. Tại cuộc hội đàm này, Thủ tướng Suga cũng sẽ khẳng định sự hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam hướng tới các hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020. Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Nhật Bản với ASEAN.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga, diễn ra một tháng sau khi nhậm chức và là lần thứ hai liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào cuộc xung đột Nagorno-Karabakh

Liên quan đến tình hình xung đột tại Nagorno-Karabakh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột, cảnh báo hành động này có thể khiến khu vực này thành một thùng thuốc súng chực chờ bùng nổ.

 

Ông Pompeo nhận định, sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan làm gia tăng nguy cơ căng thẳng trong khu vực, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi các bên nên giải quyết vấn đề qua con đường ngoại giao.

Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ đang cáo buộc Armenia xâm chiếm lãnh thổ Azerbaijan và khẳng định sẽ hết lòng ủng hộ Azerbaijan. Những cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh làm dấy lên mối lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể sẽ can thiệp vào những giao tranh này. Ước tính, hàng trăm người đã thiệt mạng trong những cuộc giao tranh đẫm máu kéo dài suốt thập kỷ qua kể từ khi cuộc chiến những năm 1990 ở khu vực Nagorno-Karabakh làm 30.000 người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả