Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 6, 23/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản cho phép lực lượng phòng vệ bảo vệ tàu chiến Mỹ

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua nguyên tắc chỉ đạo theo luật an ninh mới của nước này, trong đó cho phép các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đảm nhận sứ mệnh mới là bảo vệ tàu chiến Mỹ, mở ra hy vọng tăng cường hợp tác song phương trong việc giám sát Triều Tiên cũng như những hoạt động khác.

Động thái trên đánh dấu sự mở rộng hơn nữa vai trò ở nước ngoài của SDF sau khi Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) bất ngờ được triển khai tại Nam Sudan vào đầu tháng này trong khuôn khổ sứ mệnh giải cứu nhân viên Liên hợp quốc và những người khác khi bị tấn công, ngay cả khi GSDF không phải là mục tiêu trực tiếp của vụ tấn công đó.

Nguyên tắc chỉ đạo mới nhất này sẽ được áp dụng với các hoạt động thu thập thông tin về những vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, vận chuyển, cung cấp hàng và nhân lực trong trường hợp xảy ra một vụ việc nghiêm trọng có nguy cơ ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh Nhật Bản, cũng như tiến hành huấn luyện quân sự chung với các nước khác.

SDF lâu nay bị hạn chế sử dụng vũ khí, trừ trường hợp họ là mục tiêu tấn công.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang xem xét áp dụng đạo luật này đối với cả các binh sỹ của Mỹ và Australia, những quốc gia vốn có các mối quan hệ an ninh hợp tác lâu dài với Nhật Bản./.

Tổng thống Nga kêu gọi tăng cường tiềm lực hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/12 kêu gọi nước này tăng cường tiềm lực hạt nhân quân sự và đảm bảo các tên lửa của Nga có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa.

Tại cuộc họp của Bộ Quốc Phòng Nga, ông Putin tuyên bố cần tăng cường tiềm lực quân sự cho các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt với các tổ hợp tên lửa có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và tương lai.

Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh rằng Nga phải theo dõi thận trọng mọi sự thay đổi về cán cân sức mạnh và về tình hình chính trị - quân sự trên thế giới, đặc biệt dọc biên giới, và nhanh chóng thực thi các kế hoạch nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa đối với Nga.

Tổng thống Putin chỉ rõ, quân đội Nga đã thể hiện thành công các khả năng của mình ở Syria.

Syria: Hàng nghìn tay súng nổi dậy tiếp tục sơ tán khỏi Aleppo

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) ngày 22/12 cho biết, hơn 4.000 tay súng đã rời khỏi Aleppo trong những giờ qua trong bối cảnh hoạt động sơ tán tại các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng sắp đến thời điểm kết thúc.

Bà Ingy Sedky người phát ngôn của ICRC tại Syria cho biết trong đêm 21 rạng sáng 22/12, hơn 4.000 tay súng đã sơ tán trên những chiếc xe tư nhân, xe tải và bán tải khỏi phần Đông Aleppo.

Bà Sedky cho biết, tính tới nay đã có khoảng 34.000 người rời khỏi các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng tại Aleppo theo một thỏa thuận sơ tán vốn sẽ cho phép các lực lượng của Tổng thống Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố này sau nhiều năm giao tranh.

Bà Ingy Sedky cũng nhấn mạnh, hoạt động sơ tán sẽ tiếp tục diễn ra trong cả ngày 22/12 và có thể kéo hết ngày 23/12./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả