Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 5, 29/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi "danh sách trắng"

(ANTV) - Ngày 28/8, quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy đã chính thức có hiệu lực. Sự kiện này được cho là sẽ làm sâu sắc thêm tranh cãi giữa hai nước.

Hàn Quốc vốn nằm trong "danh sách trắng" của Nhật Bản gồm 27 quốc gia không cần qua các thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt của Tokyo khi nhập khẩu từ Nhật Bản hơn 1.100 "mặt hàng chiến lược" có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Đối với những quốc gia không thuộc danh sách này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trước khi xuất khẩu.

Quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách trên đã được Nội các Nhật Bản thông qua ngày 2/8 vừa qua, gần một tháng sau khi Tokyo áp đặt hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 nguyên liệu công nghệ cao cần thiết đối với các hãng sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc.
 
Cùng ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 28/8 đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine đến để phản đối động thái trên. Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon kêu gọi Nhật Bản đối thoại để hàn gắn quan hệ giữa hai nước, đồng thời nêu rõ trong khi thúc đẩy đối thoại, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đồng thời xúc tiến việc khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để khắc phục "sự trả đũa kinh tế không công bằng" của Nhật Bản.
 
Nhật Bản ban bố cảnh báo cao nhất nguy cơ lũ lụt và lở đất tại miền Tây

Sáng 28/8, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo mức độ cao nhất về nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất khi mưa lớn trút xuống các tỉnh phía Tây Nam nước này. Theo đó, khu vực Bắc Kyushu đang hứng chịu những cơn mưa lớn chưa từng thấy trong vài thập kỷ qua, cảnh báo cấp 5 đã được ban bố tại các tỉnh Fukuoka, Saga và Nagasaki. Dự báo, mưa lớn trên diện rộng sẽ trải dài từ các tỉnh phía Tây đến một số địa phương phía Bắc do chịu ảnh hưởng của áp suất khí quyển ở tầng thấp đang di chuyển về phía Đông Bắc của vùng biển Nhật Bản. Giới chức Nhật Bản yêu cầu 240.000 người dân tại các tỉnh Tây Nam sơ tán.

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, những cơn bão kèm mưa to và gió lớn vẫn tiếp tục hoành hành. Tại thủ đô Madrid và các vùng lân cận, mưa bão và lụt lội đã khiến giao thông đường bộ và tàu điện ngầm tê liệt. Tại đảo Mallorca hơn 134 vụ tai nạn giao thông đã xảy ra chỉ trong 1 ngày mà nguyên nhân có liên quan đến mưa bão, hàng chục chuyến bay tại Tây Ban Nha buộc phải chuyển hướng. Hiện lực lưởng cứu hộ và giới chức địa phương vẫn đang căng mình chống chọi với các hậu quả của bão và hỗ trợ người bị nạn.
BT
Thăm dò khán giả