Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 24/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Chính phủ sửa đổi Hiến chương ODA

(ANTV) - Ngày 23/10, Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành biên soạn một dự thảo hiến chương viện trợ nước ngoài, qua đó cho phép sử dụng Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của nước này để hỗ trợ lực lượng quân sự nước ngoài trong các chiến dịch phi chiến đấu, bao gồm cứu trợ thiên tai và hoạt động của lực lượng bảo vệ bờ biển.

Trong bản sửa đổi đầu tiên từ năm 2003 của Nhật Bản, dự thảo Hiến chương ODA sẽ dỡ bỏ lệnh cấm hỗ trợ cho lực lượng quân sự nước ngoài bằng những ngân quỹ như vậy - động thái mà giới chỉ trích cảnh báo sẽ làm dấy lên quan ngại rằng khoản viện trợ này có thể được chuyển sang dùng cho các mục đích quân sự.

Dự thảo sửa đổi kêu gọi Nhật Bản “đóng góp cho hoà bình và thịnh vượng thông qua hợp tác phi quân sự”. Dự thảo nhấn mạnh đến việc thực hiện “một xã hội hoà bình và an ninh” và “cùng chung các giá trị phổ biến”. Hiến chương mới sẽ được đổi tên thành “Hiến chương hợp tác phát triển”.

Ukraine thiệt hại nặng nề do lệnh cấm nhập khẩu nông sản của Nga

Ngày 22/10, Bộ trưởng nông nghiệp và lương thực của Ukraine cho biết, Ukraine sẽ thiệt hại 17 triệu USD tính đến cuối năm nay do lệnh cấm nhập khẩu của Nga đối với mặt hàng nông sản của Ukraine.

Theo Bộ trưởng nông nghiệp và lương thực của Ukraine, nếu lệnh cấm này của Nga tiếp tục kéo dài sang năm tới, tổng thiệt hại mà Ukraine phải gánh chịu có thể tăng lên từ 50 triệu tới 60 triệu USD. Trước đó, Cơ quan Giám sát chất lượng thực phẩm Nga cho biết, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu và cấm vận chuyển tất cả các mặt hàng nông sản từ Ukraine vào nước này bắt đầu từ ngày 22/10.

Cơ quan này đã yêu cầu Ukraine cung cấp các thông tin về rau quả và trái cây xuất vào Nga, vốn có thể là sản phẩm tái xuất khẩu từ các nước thuộc Liên minh châu Âu đang chịu lệnh trừng phạt của Nga. Thời hạn chót cho việc thực hiện yêu cầu này là ngày 21/10.

BT
Thăm dò khán giả