Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 15/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc lợi dụng COVID-19 để bành trướng ảnh hưởng

(ANTV) - Nhật Bản tuyên bố đang theo dõi chặt chẽ những nỗ lực của Trung Quốc hòng gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu khi Bắc Kinh phái các chuyên gia y tế, cung cấp khẩu trang và hỗ trợ các nước khác đối phó với đại dịch COVID-19. Trang Al Jazeera cho biết, Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc “cố gắng thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông và biển Đông”.

 

Trong Sách Trắng quốc phòng, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chỉ trích Bắc Kinh về âm mưu không ngừng làm xói mòn quyền kiểm soát của Tokyo đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông, ngay cả vào thời điểm rất cần sự hợp tác quốc tế nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Các tàu của Trung Quốc đã liên tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku bất chấp sự phản đối của Tokyo. Đây là lần đầu tiên một Sách Trắng quốc phòng mô tả những hành động của Trung Quốc xung quanh quần đảo này là "không ngừng nghỉ".

Pháp vinh danh những anh hùng trong đời thường chống COVID-19

 

Nhiều tài xế xe cứu thương, nhân viên thu ngân tại siêu thị, nhân viên bưu điện, và đặc biệt là các nhân viên y tế đã tử vong trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Vì vậy, trong Ngày Quốc khánh 14/7 năm nay, nước Pháp tổ chức một cuộc diễu binh khác thường nhằm vinh danh những người hùng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Sự kiện năm nay cũng được dành để tưởng nhớ cố Tổng thống Charles de Gaulle, 80 năm sau khi ông đưa ra lời kêu gọi nước Pháp kháng chiến chống phátxít Đức.

Năm nay, thay vì các vị lãnh đạo thế giới hoặc những chức sắc nhà thờ, những vị khách đặc biệt được mời tới sự kiện này là các y bác sỹ, các nhân viên siêu thị và cơ sở chăm sóc y tế, những người sản xuất khẩu trang, các kỹ thuật viên của các phòng thí nghiệm... những người đã giữ cho nước Pháp đứng vững trong thời gian phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt.

Người thân của các nhân viên y tế đã tử vong trong cuộc chiến chống dịch bệnh được dành chỗ trên khán đài.

Đặc biệt, năm nay các lực lượng vũ trang nhường chỗ ưu tiên của mình cho các "chiến sỹ áo trắng" đã và đang tham gia cuộc chiến chống COVID-19.

Tuy nhiên, các công dân Pháp bình thường không được trực tiếp tham dự buổi lễ nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm mới trong ngày trọng đại này.

Cuộc diễu binh trên đại lộ Champs-Elysees cũng được rút ngắn hơn thông lệ. Ngay cả màn bắn pháo hoa trên đỉnh tháp Eiffel như mọi năm cũng sẽ chỉ được truyền hình trực tiếp, vì Tòa Thị chính đã phong tỏa khu vực trung tâm thủ đô, bao gồm cả hai bờ sông Seine và các khu vực thường có đông người đến xem trong ngày Quốc khánh.

B.T
Thăm dò khán giả