Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 4, 21/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản chế tạo robot cá thăm dò nhà máy Fukushima

(ANTV) - Mới đây, Viện nghiên cứu quốc tế về tái sử dụng hạt nhân cùng tập đoàn Toshiba của Nhật Bản đã hợp tác phát triển robot nhỏ gọn "mini mam-bô” có nhiệm vụ bơi vào các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima để kiểm tra và đo mức độ phóng xạ.

Trận sóng thần tàn phá bờ biển Nhật Bản năm 2011, cướp đi sinh mạng của hơn 18.000 người và phá hủy vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima  đã gây ra tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất lịch sử nhân loại kể từ vụ nổ lò phản ứng tại Chernobyl.
 
Đến nay, các bộ phận của lò phản ứng bị hư hỏng vẫn còn bị nhiễm phóng xạ thì robot chính là công cụ hết sức quan trọng trong việc thăm dò và nghiên cứu.
 
Ông Toshihiro Yasuda - Kỹ sư hạt nhân cho biết: "Mục đích của nghiên cứu này là kiểm tra tình hình bên trong lò phản ứng số 3 - nơi có rất ít thông tin từ khi thảm họa xảy ra. Vì thế, chúng tôi cần sử dụng một robot nhỏ gọn và có thể di chuyển dưới nước."
 
Theo các kỹ sư chế tạo, robot có tên gọi “chú cá nhỏ” nặng 2kg, có đường kính 13cm và có thể bơi sâu vào lò phản ứng nóng chảy. Robot được trang bị hai camera và có thể được điều khiển từ xa thông qua một đường dây sẽ ghi lại những hình ảnh từ sâu bên trong lò phản ứng. Ưu điểm chính của robot này là nó có thể tránh được nhiều chướng ngại vật khác nhau.
 
Ông Toshihiro Yasuda - Kỹ sư hạt nhân nói: "Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là kiểm tra mức độ hư hỏng và đo độ nhiễm xạ hiện tại của lò phản ứng để tìm cách làm sạch chất phóng xạ".
 
Đây sẽ là một hành trình khó khăn cho robot “Chú cá nhỏ” bởi rất nhiều robot được chế tạo trước đó đã không thể hoàn thành nhiệm vụ này. Hầu hết các robot trước đây đều bị mắc kẹt trong lò phản ứng, chức năng chuyển động không hoạt động hoặc "chết" vì nồng độ phóng xạ quá cao.
 
Ông Toshihiro Yasuda - Kỹ sư hạt nhân cho biết: "Nếu sứ mệnh thành công, chúng tôi sẽ có thể phát triển nhiều nghiên cứu trong tương lai để các lấy mẫu dư lượng phóng xạ".
 
Những kỹ sư Nhật Bản hy vọng robot "chú cá nhỏ" sẽ may mắn hơn những robot trước đây. Dự kiến robot "chú cá nhỏ" sẽ được đưa vào lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng sau.
 

 

BT
Thăm dò khán giả