Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 13/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản cảnh giác cao sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 12/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị cho các quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thực thi đầy đủ đạo luật an ninh mới của nước này và trao cho họ toàn quyền giải quyết tình hình an ninh được đánh giá là “chưa từng có tiền lệ” ở Đông Á, nhằm đối phó với những tình huống nghiêm trọng có thể đe dọa an ninh Nhật Bản từ các vụ phóng thử hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Phát biểu với các quan chức cấp cao Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Tokyo, ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản “đang đối mặt với những tình huống hết sức nghiêm trọng” từ sự phát triển công nghệ hạt nhân-tên lửa bị cấm của Triều Tiên, trong đó có vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9/9 vừa qua, chỉ 8 tháng sau vụ thử lần thứ 4 hồi đầu năm nay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: “Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân chỉ trong vòng 9 tháng. Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Phớt lờ sự chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng lại tiến hành liên tiếp các vụ thử tên lửa đạn đạo, đặc biệt là vụ phóng tên lửa xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản hồi tháng trước và tháng này. Đó là hành động chưa từng có tiền lệ.”

Bên cạnh đó, ông Abe cũng ám chỉ tới các hoạt động đáng chú ý của Trung Quốc trên biển và trên không, nhấn mạnh thực tế có các tàu quân sự đang đi vào lãnh hải của Nhật Bản, trong khi máy bay không rõ nguồn gốc cũng đang xâm phạm không phận nước này.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới tại bãi thử Punggye-ri vào bất kỳ thời điểm nào. Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã thực hiện 5 vụ thử hạt nhân, gần bờ biển phía Đông Bắc nước này. Mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất. Theo dự đoán của các chuyên gia quân sự Mỹ, tới năm 2020, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ sở hữu năng lực chế tạo tên lửa liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân. Tới khi đó, Triều Tiên có thể tích lũy đủ số nguyên liệu hạt nhân để sản xuất tới 100 đầu đạn.

Nhật Bản: 12 nước nhất trí không tái thương thuyết TPP
 

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/9, Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài chính Nhật Bản Nobuteru Ishihara cho biết 12 nước ký Hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi đầu năm đã nhất trí rằng họ sẽ không tái thương thuyết hiệp định này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nobuteru Ishihara cho biết thêm 12 nước đã xác nhận sẽ thúc đẩy với các quá trình phê duyệt trong nước một cách nhanh chóng để tiến tới việc thực hiện thỏa thuận thương mại do Mỹ dẫn đầu. Những thông tin trên được đưa ra sau khi ông Nobuteru Ishihara tham dự một cuộc họp với các đại sứ và đại diện của 11 nước về vấn đề chưa giải quyết của hiệp định TPP.

Cuộc họp được tổ chức tại tư dinh của Đại sứ Mỹ ở Nhật Bản Caroline Kennedy đặt tại Tokyo. Cuộc họp này diễn ra giữa lúc ngày càng có đồn đoán rằng TPP sẽ không có hiệu lực mặc dù được ký kết hồi tháng Hai do cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ Donald Trump và Hillary Clinton đều chỉ trích hiệp định nói trên.

BT
Thăm dò khán giả