Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 6, 15/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản cân nhắc siết chặt lệnh trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng siết chặt các quy định nhập cảnh từ Triều Tiên vào nước này cũng như các hoạt động chuyển tiền tới Triều Tiên. Đây sẽ là biện pháp gia tăng trừng phạt riêng của Tokyo, song song với việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đang xem xét áp đặt trừng phạt mới đối với Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân mới của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 14/1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định Tokyo sẽ có động thái phản ứng việc Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom H và đang cân nhắc cách thức trừng phạt Triều Tiên dựa trên các đề nghị của đảng Dân chủ tự do cầm quyền trình hồi tháng 6/2015.

Nguồn tin cho biết song song với việc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) xem xét bắt đầu triển khai các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe) đã chỉ thị các quan chức chính phủ thảo luận để ban hành các biện pháp trừng phạt riêng của Tokyo đối với Bình Nhưỡng.

Theo đó, Nhật Bản cân nhắc khôi phục lệnh cấm tái nhập cảnh từ Triều Tiên đối với các quan chức cấp cao từng làm việc trong phái bộ ngoại giao của Triều Tiên tại Nhật Bản, đồng thời mở rộng danh sách các đối tượng nằm trong lệnh cấm này. Đối với hoạt động chuyển tiền đến Triều Tiên, Nhật Bản yêu cầu những người gửi 3 triệu yen (25.000 USD) trở lên sang Triều Tiên phải trình báo với nhà chức trách.

Cũng liên quan đến phản ứng quốc tế về vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên, ngày 14/1, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, giới chức quốc phòng nước này và Trung Quốc dự định sẽ có cuộc họp trong ngày mai (15/1) để thảo luận về động thái mới của Bình Nhưỡng, trong đó bàn phương án hành động phối hợp trong vấn đề này./.

Nga phản bác báo cáo cuối cùng của Hà Lan về vụ MH17

Cơ quan hàng không Liên bang Nga (Rosaviasia) đã gửi tới Hội đồng An ninh Hà Lan 6 luận điểm mới để phản bác báo cáo cuối cùng về nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tại tỉnh Donetsk.

Những luận điểm này được trình bày trong công văn do Phó Giám đốc Rosaviasia, ông Oleg Storchevoy gửi Chủ tịch Hội đồng An ninh Hà Lan Tibbe Yustra.

Công văn đề cập tới kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Nga về báo cáo cuối cùng của Hà Lan.

Rosaviatia đã nêu "những luận điểm mới và quan trọng, chỉ ra sự thiếu tin cậy trong báo cáo cuối cùng (của Hà Lan), nếu cho rằng máy bay bị một tên lửa phòng không Buk bắn hạ."

Chuyên gia Nga thu được các dẫn chứng này khi tiến hành những thí nghiệm và nghiên cứu bổ sung.

Ông Storchevoy ngày 14/1 cho biết những luận điểm này liên quan đến kết luận của Ủy ban An ninh Hà Lan về các điều kiện bắn hạ máy bay và phân tích hành động của Ukraine không đóng cửa không phận.

Công văn không đề cập đến khuyến cáo an toàn bay của máy bay dân dụng, được trình bày trong Báo cáo cuối cùng của Hà Lan vì Nga có ý định xem xét riêng vấn đề này./.

 

BT
Thăm dò khán giả