Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 5, 04/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản cân nhắc phương án làm việc 4 ngày/tuần

(ANTV) - Các nhà lập pháp Nhật Bản đang tranh luận liệu các công ty tại nước này nên tạo điều kiện để nhân viên lựa chọn làm việc 4 ngày/tuần hay không. Điều này bắt nguồn từ tình trạng tử vong vì làm việc quá tải có tên "karoshi".

Nghiên cứu năm 2016 của chính phủ Nhật Bản cho thấy cứ 5 người lao động Nhật Bản thì có 1 người đối mặt với rủi ro “karoshi” và gần 1/4 các công ty yêu cầu nhân viên làm việc thêm 80 giờ mỗi tháng và thường không được trả lương.

Hậu quả là hàng trăm người tử vong mỗi năm do đau tim, đột quỵ hoặc những vấn đề y tế liên quan tới kiệt sức vì làm việc. Thậm chí có nhiều người còn tự tử.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra luật mới có hiệu lực từ tháng 4/2019 hạn chế làm thêm giờ trong khoảng 100 tiếng/tháng và phạt các công ty vi phạm quy định.

Hiện nhiều công ty và tập đoàn lớn ở Nhật đã tạo điều kiện cho người lao động được chọn thêm 1 ngày nghỉ trong tuần.

AstraZeneca đặt mục tiêu sản xuất vaccine mới ngừa biến thể

Ngày 3/2, một lãnh đạo cấp cao của AstraZeneca (Anh) cho biết công ty dược phẩm này và Đại học Oxford sẽ sản xuất các vaccine thế hệ mới có thể phòng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Khi được hỏi về thời điểm AstraZeneca có thể sản xuất vaccine thế hệ mới ngừa các biến thể, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của AstraZeneca cho biết công ty sẽ nỗ lực thực hiện điều này “càng sớm càng tốt” và sẽ sẵn sàng sản xuất vào mùa thu năm nay.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Nga đang nỗ lực thúc đẩy việc sản xuất vaccine Sputnik V của nước này tại nước ngoài.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đã được duyệt cho thấy vaccine Sputnik V của Nga đạt hiệu quả 91,6% trong việc ngăn chặn sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trên cơ thể người.

Robot khử khuẩn lớp học bằng tia cực tím

Nhiều phụ huynh và học sinh trên khắp nước Mỹ đang mong mỏi quay lại trường học, sau thời gian dài phải học trực tuyến do dịch Covid-19. Giờ đây, mong muốn này đã có cơ hội trở thành hiện thực, khi xuất hiện robot diệt virus.

Công ty chế tạo robot có trụ sở tại Trung Quốc UBTECH đã phát triển robot ADIBOT ở 2 phiên bản: một phiên bản cố định được thiết kế để điều khiển bằng tay, di chuyển từ phòng này sang phòng khác, và một phiên bản tự động với cảm biến Lidar, có thể tự di chuyển vòng quanh phòng và khử trùng trong lúc di chuyển.

Công ty này cho biết, ánh sáng UV-C do robot phát ra sẽ có tác dụng diệt virus lên tới 99,9%. Tia UV-C này có thể gây hại cho con người, vì vậy robot ADIBOT sẽ được cài đặt hệ thống cảnh báo, tia sáng sẽ được tắt nếu phát hiện bất kỳ chuyển động nào.

Hiện tại 4 robot đang được triển khai tại hai trường học ở Delaware, bang California.

Robot phiên bản cố định có giá 20.000 USD và phiên bản tự động là 40.000 USD.

BT
Thăm dò khán giả