Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 2, 19/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản bồi thường cho nạn nhân ung thư vì sự cố Fukushima

(ANTV) - Một công nhân làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vừa được Chính phủ Nhật Bản bồi thường sau khi được xác nhận mắc ung thư tuyến giáp do sự cố rò rỉ phóng xạ sau trận động đất - sóng thần năm 2011.

Nam công nhân giấu tên trên được cho là 40 tuổi, làm việc tại nhiều nhà máy điện hạt nhân từ năm 1992 đến năm 2012 trong vai trò nhân viên của Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc.

Vào thời điểm xảy ra sự cố rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ngày 11-3-2011, ông đang có mặt tại nhà máy này. Ba năm sau đó, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Hôm 16-12 vừa qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản xác nhận bệnh tình của ông là do phơi nhiễm phóng xạ với mức độ nhiễm xạ lên tới 150 millisievert.

Đây là lần đầu tiên một trường hợp bị ung thư tuyến giáp được xác nhận có liên quan tới sự cố ở Fukushima và được bồi thường.

Trước đó, hai trường hợp khác cũng được bồi thường sau khi được xác nhận bị bệnh do nhiễm phóng xạ ở Fukushima, nhưng cả hai người đều bị ung thư máu./.

Nhật Bản tiêu hủy 210.000 gia cầm

Cũng tại Nhật Bản, ngày hôm qua 18/9, giới chức nước này đã bắt đầu tiêu hủy khoảng 210.000 gia cầm tại các trang trại ở Hokkaido, miền Bắc nước này nhằm kiềm chế một đợt bùng phát khác của dịch cúm gia cầm có khả năng lây lan cao./.

Đây là đợt tiêu hủy gia cầm quy mô lớn thứ năm trong mùa Đông này tại Nhật Bản. Tuy nhiên, thời tiết giá rét khi nhiệt độ giảm xuống mức âm 20 độ C vào ban đêm cùng với tuyết rơi đã gây cản trở cho công tác tiêu hủy.

Vài tuần trước đó, các đợt bùng phát đã khiến các lực lượng chức năng phải tiêu hủy 550.000 con gà tại thành phố miền Trung Niigata và 23.000 con vịt tại tỉnh Aomori, phía Nam Hokkaido. 

Bên cạnh đó, giới chức Nhật Bản cũng đã cấm hoạt động chuyên chở gia cầm và các sản phẩm gia cầm tại các khu vực gần với các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời khử trùng các tuyến đường chính dẫn đến các trang trại này./.

Tây Ban Nha: Ông già Noel thi chạy gây quỹ từ thiện

Trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ giáng sinh đang tới gần, nhiều hoạt động độc đáo đã được tổ chức tại khắp nơi trên thế giới, trong đó có Tây Ban Nha. Ngày 17/12, các đường phố tại thành phố Madrid đã ngập trong sắc đỏ, khi hàng nghìn người mặc trang phục của ông già Noel tham gia một cuộc thi chạy để gây quĩ cho các hoạt động từ thiện.

Những người tham gia mặc trang phục Giáng sinh truyền thống, tập trung tại Quảng trường Colon để tham gia cuộc đua với chặng đường dài 6km. Có khoảng 10.000 người tham gia cuộc thi chạy và họ phải trả phí khoảng 15 euro để được tham gia.

Tham gia cuộc thi chạy không chỉ là những người khỏe mạnh, nhiều người cho biết, bản thân mình đang mắc bệnh hiểm nghèo và việc tham gia các hoạt động thể thao  sẽ giúp họ có tinh thần tốt hơn.

Anh Samanta Catala, “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia cuộc thi này. Chúng tôi làm điều này vì trẻ em. Chúng tôi đã có khoảng thời gian rất tuyệt.”

Chị Mariluz, "Là một bệnh nhân ung thư nhưng tôi cũng tham gia vào các hoạt động thể thao này. Đây là một hoạt động vui vẻ, tích cực. Ở đây bạn được gặp gỡ nhiều người và học hỏi được nhiều điều. Điều này thực sự rất hữu ích để vượt qua giai đoạn khó khăn và đây cũng là một phần trong phương pháp điều trị".

Không chỉ được tận hưởng sự vui vẻ của không khí Giáng sinh, một phần lợi nhuận của cuộc thi sẽ được gửi vào Quĩ từ thiện giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng của thành phố Madrid./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả