Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Chủ Nhật, 08/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Bố ở nhà trông con thời dịch COVID-19

(ANTV) - Sự bùng phát của dịch COVID-19 khiến nhiều trường học trên 1 số nước phải đóng cửa, trong đó có Nhật Bản. Việc trẻ em tạm thời ngừng đến trường có thể gây ra những đảo lộn trong cuộc sống thường ngày. Và với một số gia đình, người bố buộc phải ở nhà trông con. Hãy cũng xem một ông bố ở Nhật đã làm gì để thích nghi với nhiệm vụ vốn luôn được phái nữ phụ trách.

Với anh Koji Ishii, nấu ăn và chăm sóc cậu con trai 6 tuổi giờ đang là công việc chính của anh, bởi các trường học tại Nhật Bản đã đóng cửa do sự bùng phát của dịch Covid 19. Anh Ishii là một Giám đốc bán hàng tại một công ty sản xuất. Anh đã quyết định xin nghỉ, làm việc tại nhà từ hôm thứ 2 vừa rồi để chăm sóc cho cậu con trai nhỏ. Vợ anh vẫn đang phải đi làm và không thể xin nghỉ.

Để vừa trông con, vừa có thể làm việc, anh Ishii đã lập ra một thời gian biểu. Anh soạn các văn bản, tiến hành họp thông qua điện thoại, kiểm tra email của khách hàng, đồng thời giao cho cậu con trai học bài và chơi piano. Thời gian hai bố con mong chờ nhất là lúc 17h30 mỗi ngày, khi người mẹ tan làm và trở về nhà. 

Để giúp những người bận rộn như anh Ishii trong việc trông con, một ứng dụng tìm người trông trẻ theo giờ đã được phát triển tại Nhật Bản. Nhà quản lý cho biết, thời gian gần đây, số người sử dụng ứng dụng tăng từ 7-10 lần so với năm ngoái. Không chỉ hỗ trợ tìm người giúp việc, ứng dụng này còn giúp các bậc cha mẹ cùng trao đổi kinh nghiệm chăm sóc con. Hiện các trường học ở Nhật Bản dự kiến sẽ đóng cửa tới đầu tháng 4.

Đụng độ giữa cảnh sát và người di cư tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp              

Trong các cuộc xô xát xảy mới đây, lực lượng cảnh sát Hy Lạp đã buộc phải sử dụng hơi cay để kiềm chế những người di cư định tràn qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào nước này. Cảnh sát Hy Lạp cho biết, họ đã ngăn chặn gần 39.000 người di cư tìm cách vượt biên giới vào lãnh thổ nước này.

Từ tuần trước, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ không giữ người di cư tới châu Âu, hàng chục nghìn người di cư đã tập trung trên tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp để tìm đường tới "miền đất hứa".

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã chỉ trích hành động "bật đèn xanh" của Ankara và cho rằng trên thực tế, thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) năm 2016 về kiềm chế người di cư "đã chết".

Trước diễn biến tình hình phức tạp, EU đang xem xét bổ sung 500 triệu Euro viện trợ cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ để giảm bớt căng thẳng với Ankara.

 

Thăm dò khán giả