Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 20/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Biểu tình lớn vụ tình nghi lính Mỹ sát hại phụ nữ địa phương

(ANTV) -  Ngày 18/6, hàng chục nghìn người dân Okinawa, Nhật Bản đã tiến hành biểu tình phản đối một số việc do lính Mỹ đóng quân tại khu vực này gây ra.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh cư dân nơi đây phẫn nộ trước vụ việc một nhân viên thuộc căn cứ quân sự Mỹ bị tình nghi sát hại một phụ nữ địa phương.

Những người biểu tình yêu cầu xem xét lại một cách nghiêm túc các thỏa thuận về cách thức xử lý các vụ việc trên, đồng thời cho rằng Hiệp định 1960 về quy chế các lực lượng (SOFA), đã tạo ra sự bảo vệ quá lớn dành cho binh lính Mỹ và nhân viên phục vụ tại các căn cứ quân sự Mỹ.

Những người biểu tình cũng dự kiến đề xuất nghị quyết yêu cầu hủy bỏ kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ Futenma, đòi chính phủ Nhật Bản và chính phủ Mỹ xin lỗi gia đình nạn nhân.

Dự kiến, nghị quyết còn đòi rút lực lượng lính thủy đánh bộ và thu nhỏ quy mô các căn cứ Mỹ tại Okinawa./.

Ấn Độ xử tù chung thân 11 bị cáo vụ thảm sát năm 2002
             
Một tòa án đặc biệt của Ấn Độ đã kết án tù chung thân đối với 11 đối tượng tham gia vụ thảm sát tồi tệ năm 2002 tại bang miền Tây Gujarat, Ấn Độ. 13 đối tượng khác cũng bị kết án từ 7 đến 10 năm tù giam.

Các bị cáo bị kết án vì tham gia vụ thảm sát Hội Gulbarg hồi tháng 2/2002 ở thành phố Ahmedabad khi đám đông người Hindu tấn công và nổ súng làm 69 người, phần lớn là người Hồi giáo, trong đó có cựu nghị sỹ Ehsan Jafri thiệt mạng.

24 trong số 66 nghi phạm đã bị kết án vì liên quan đến vụ thảm sát trên. 36 nghi phạm khác được tuyên trắng án vì thiếu bằng chứng trong khi 5 nghi phạm chết trong quá trình điều tra và 1 kẻ bị mất tích.

Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi nhận án 40 năm tù

Trong khi đó, Tòa án Hình sự Cairo, Ai Cập ngày hôm qua đã tuyên án 40 năm tù đối với cựu Tổng thống Mohamad Morsi vì tội gián điệp và rò rỉ các tài liệu mật cho Qatar.

Cáo trạng nêu rõ, cựu Tổng thống Morsi phải nhận mức án 25 năm tù vì tham gia lãnh đạo tổ chức Anh em Hồi giáo - một tổ chức ngoài vòng pháp luật và mức án 15 năm tù vì đã chuyển cho Qatar nhiều tài liệu mật, bao gồm các bí mật về an ninh quốc gia.

Cùng ngày, Tòa án Hình sự Cairo đã tuyên y án tử hình đối với 6 bị cáo khác liên quan đến tổ chức Anh em Hồi giáo vì cùng tội danh.

 

BT
Thăm dò khán giả