Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 2, 04/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Bệnh nhân mắc COVID-19 đã hồi phục vẫn còn kháng thể sau 12 tháng

(ANTV) - Theo kết luận được rút ra từ nghiên cứu do các chuyên gia Nhật Bản tiến hành, bệnh nhân mắc COVID-19 đã hồi phục vẫn còn kháng thể sau ít nhất một năm.

Theo các nhà khoa học, sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 và sau khi mắc COVID-19, cơ thể con người sẽ sản sinh các kháng thể trung hòa (nAbs). Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Nhật Bản cho thấy, sau khoảng 1 năm khỏi bệnh, kháng thể vẫn tồn tại ở những người từng nhiễm COVID-19 và mạnh lên đáng kể khi người này được tiêm 1 mũi vaccine.

Phát hiện của nghiên cứu trên được đánh giá là khá quan trọng bởi một số nghiên cứu cho thấy biến thể Delta có thể "vô hiệu hóa" các phản ứng miễn dịch tự nhiên sau khi mắc COVID-19 hoặc sau khi tiêm vaccine phòng bệnh.

Theo nghiên cứu, những người lớn tuổi mắc COVID-19 nặng có nhiều nAbs hơn những người cùng độ tuổi được tiêm phòng.

Israel lý giải nguyên nhân cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho bệnh nhân đã hồi phục

Thống kê cho thấy hiện có hơn 1,2 triệu người Israel đã bình phục sau khi mắc COVID-19, trong đó khoảng 443.000 người đã bình phục hơn 6 tháng trước song chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Dựa trên những nghiên cứu khoa học, giới chuyên gia Israel cho rằng những người đã khỏi bệnh cần tiêm 1 mũi vaccine duy nhất để tăng khả năng bảo vệ.

Trước đó, theo giới chuyên gia, trên thực tế, những bệnh nhân đã bình phục sau khi mắc COVID-19 có sự bảo vệ hữu hiệu theo thời gian, đặc biệt là đối với nguy cơ mắc bệnh nặng. Trường hợp tái nhiễm rất hiếm, thậm chí một nghiên cứu sơ bộ được công bố tại Mỹ hồi tháng 11/2020 còn cho thấy những người đã bình phục có khả năng miễn dịch trong nhiều năm.

Tuy nhiên, trong làn sóng lây nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nhận định này đã lung lay, một phần do sự xuất hiện của biến thể Delta.

Nếu trước đây, những bệnh nhân đã hồi phục vẫn mắc COVID-19 song với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với những người được tiêm 2 mũi vaccine, thì nay tỷ lệ này đang tăng lên./.

 

BT
Thăm dò khán giả