Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 11:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 5, 08/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản, Australia khẳng định lập trường chung về Biển Đông

(ANTV) -  Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào, đã diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã tái khẳng định lập trường chung về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, trong đó gián tiếp kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về bác bỏ tuyên bố chủ quyền hầu hết vùng biển này của Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp kéo dài gần 1 giờ bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN+3 tại Lào, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Turnbull đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì trật tự dựa trên luật pháp. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định vấn đề Biển Đông cần được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế, trong đó có phán quyết hồi tháng 7 vừa qua của Tòa trọng tài ở La Haye. Hai bên tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực theo cái cách có thể làm gia tăng căng thẳng.

Trước đó, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Thủ tướng Turnbull cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được COC, với hi vọng giảm bớt căng thẳng cũng như ngăn ngừa xung đột. Ông Turnbull nhắc lại Australia không phải là một bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, song Australia có vai trò khuyến khích các bên đạt thỏa thuận. Thủ tướng Turnbull cũng nhấn mạnh hòa bình và ổn định là hết sức cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế đối với các nước đang phát triển.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu, "Sự bất đồng cần được giải quyết một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế. Và cho đến khi mọi việc được giải quyết, các bên cần hành động với sự kiềm chế và tránh tạo thêm căng thẳng trong khu vực."

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 – 29 và các hội nghị liên quan được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn từ ngày 6-8/9, ngày 7/9, Hội nghị đã ra Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao 28-29.

Trong tuyên bố này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã kêu gọi tất cả các bên khẩn trương làm việc nhằm sớm đạt được một Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) hữu hiệu ở Biển Đông; nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tăng cường nỗ lực nhằm đạt được tiến triển thực chất trong việc thực hiện đầy đủ DOC cũng như trong đàm phán thực chất để sớm thông qua COC, trong đó có việc sớm thông qua tài liệu cấu trúc COC và khung thời gian đạt được COC./.

Nhật Bản kêu gọi ASEAN đoàn kết chống lại mối “đe dọa” từ Triều Tiên 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN đoàn kết chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuyên bố trên được ông Abe  đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Phát biểu khi đang tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức tại thủ đô Viên Chăn, Lào, Thủ tướng Abe nhấn mạnh, “Năng lực về công nghệ của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của khu vực. Cộng đồng quốc tế phải sớm giải quyết triệt để các hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên thông qua việc thực hiện nghiêm ngặt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng ta cần phải gia tăng sức ép đối với quốc gia này. Tôi muốn kêu gọi cộng đồng ASEAN tiếp tục ủng hộ cho các nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong vấn đề này.”

Tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua đã nhất trí thông qua tuyên bố lên án mạnh mẽ các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Tuyên bố nêu rõ "những vụ phóng này vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an", đồng thời đe dọa sẽ có "những biện pháp đáng kể tiếp theo" đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, cũng trong ngày 7/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm bên lề các hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ trong việc đối phó với các hành động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 5/9 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) nhóm họp tại Hàng Châu (Trung Quốc) và Hàn - Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang mật danh “Người bảo vệ tự do Ulchi” tại Hàn Quốc.


 

 

BT
Thăm dò khán giả