Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 7, 09/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật - Anh nhất trí tăng cường quan hệ an ninh

(ANTV) - Ngày 8/1, Nhật Bản và Anh đã tiến hành hội đàm trong khuôn khổ "2+2" giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước tại thủ đô Tokyo. 

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí thắt chặt quan hệ an ninh, tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua.

Theo tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani với những người đồng cấp Anh - Bộ trưởng Ngoại giao Philip Hammond và Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon, hai bên “lên án mạnh mẽ” vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, coi đây là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh và hòa bình thế giới. Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy việc thông qua một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống Triều Tiên.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước chia sẻ quan ngại
về tình hình căng thẳng trên Biển Đông.


Tại cuộc hội đàm, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước cũng chia sẻ quan ngại về tình hình căng thẳng trên Biển Đông. Theo tuyên bố chung, hai bên bày tỏ “phản đối mọi hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng” ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế. Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do hàng hải và hàng không.

Về quan hệ an ninh giữa hai nước, các bộ trưởng nhất trí tăng cường các cuộc tập trận chung và trao đổi giữa lực lượng quốc phòng hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy đạt tiến bộ trong nghiên cứu chung về công nghệ tên lửa và thiết bị quốc phòng, bao gồm quần áo bảo hộ chống vũ khí sinh học và hóa học.

Các bộ trưởng cũng nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán nhằm sớm hoàn tất một hiệp định phối hợp hậu cần, theo đó Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản và quân đội Anh chia sẻ hậu cần và vận tải trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

IS tấn công một khách sạn ở Ai Cập, 2 du khách bị thương

Ngày 8/1, các nguồn tin an ninh cho biết ba tay súng vẫy cờ đen của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nổ súng tấn công khách sạn Bella Vista ở thành phố nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đỏ Hurghada của Ai Cập, làm ít nhất hai du khách nước ngoài bị thương.

Theo các nguồn tin trên, những đối tượng tấn công đã tiếp cận khách sạn từ đường biển. Kênh truyền hình quốc gia Ai Cập cho hay lực lượng an ninh nước này đã đẩy lùi cuộc tấn công trên và tiêu diệt một tay súng, đồng thời có một tên khác bị thương.

Theo điều tra ban đầu, hai du khách bị thương trong vụ tấn công trên được xác định là công dân Đức và Đan Mạch.

Bỉ duy trì cảnh báo an ninh mức 3 trên khắp lãnh thổ


Cơ quan phối hợp phân tích đe dọa (OCAM) ngày 8/1 đã quyết định tiếp tục duy trì cảnh báo đe dọa mức 3 trên khắp nước Bỉ.

Trong một thông cáo, OCAM nhấn mạnh mức cảnh báo này cho thấy mối đe dọa tại Bỉ là có thể và có khả năng xảy ra. Tình hình an ninh đã được OCAM phân tích một cách kỹ lưỡng cùng với các cơ quan tình báo và an ninh. Cơ quan quản lý khủng hoảng Bỉ cũng đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ trên cơ sở những đánh giá của OCAM.

Hồi cuối tháng 12/2015, chính phủ Bỉ đã thông qua việc duy trì quân đội nhằm đảm bảo an toàn cho một số địa điểm và trụ sở cơ quan chính phủ. Quyết định này được áp dụng cho tới ngày 20/1 với số lượng khoảng 700 binh sĩ.

BT
Thăm dò khán giả