Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 13:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:45, Chủ Nhật, 28/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Nhành ô liu" của Thổ Nhĩ Kỳ khuấy động Trung Đông

(ANTV) - Những tưởng chiến thắng trong cuộc chiến đẫm máu chống Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ giúp mở ra giải pháp chính trị, mang lại hòa bình cho nhân dân Syria, song những toan tính lợi ích từ bên ngoài đang làm phức tạp tình hình tại quốc gia Trung Đông này. 

Chiến dịch "Nhành Oliu" của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh bật lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực Afrin của Syria đang làm dấy lên những lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn trong khu vực, kéo theo đó là thảm họa nhân đạo nghiêm trọng.

Ngày 20/1 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu tiến hành chiến dịch "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực Afrin của Syria. Quyết định được đưa ra sau khi Mỹ thông báo kế hoạch thiết lập Lực lượng An ninh biên giới dọc biên giới dài 900km ở phía Bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó lực lượng YPG là chủ chốt, động thái khiến Ankara tức giận. Ankara luôn coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng Đảng công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Phản ứng trước chiến dịch Nhành Ôliu, chính quyền Damascus đã lên án mạnh mẽ, gọi đây là hành động xâm phạm chủ quyền Syria. Ai Cập, Iran muốn Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay lập tức chiến dịch quân sự tại Afrin, trong khi Mỹ, Nga và Pháp hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế các hoạt động quân sự và tránh gây thương vong cho dân thường.

Tuy nhiên, bất chấp những quan ngại của cộng đồng quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hơn 340 phần tử khủng bố đã bị “vô hiệu hóa” trong khoảng 1 tuần qua. Ankara hiện đang cân nhắc mở rộng chiến dịch Nhành Ô liu sang các khu vực khác tập trung lực lượng người Kurd tại Syria.

Nhận định của báo chí quốc tế về chiến dịch của Ankara

Trang mạng Middle East Monitor tuần qua đã có bài phân tích, khẳng định đối với Ankara, chiến dịch “Nhành ô liu” và những chiến dịch sau này chống YPG được coi là những cuộc tấn công phủ đầu. Đó là cái giá mà Ankara sẵn sàng trả để ngăn ngừa hiểm họa lớn hơn - việc hình thành một vành đai khủng bố ở dọc khu vực biên giới phía Nam nước này.

Tuy nhiên, đánh giá về chiến dịch “Nhành ô liu”, tác giả bài viết cho rằng địa hình của vùng Afrin tạo lợi thế cho phía phòng thủ, khiến cho bước tiến của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chậm đi nhiều. Những nỗ lực nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường và truy tìm những phần tử khủng bố cải trang thành dân thường cũng sẽ làm cho chiến dịch chậm lại. Mìn, cũng như các loại vũ khí do Mỹ cung cấp như các vũ khí phòng không vác vai, sẽ là những thách thức chủ yếu mà các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt khi tiến sâu vào khu vực này.

Trong khi đó, trang idependent.co.uk đăng tải bài viết với tiêu đề "Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria đe dọa mở ra một giai đoạn đẫm máu mới cho cuộc chiến 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này".

Bài viết nhận định, chiến dịch "Nhành ô liu" của Ankara đang làm phức tạp thêm bàn cờ chính trị và quân sự Syria. Nó cũng đưa đến tình trạng đối đầu giữa 2 đồng minh trong NATO là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, bởi lực lượng đồng minh của Mỹ tại Syria chính là YPG, đối tượng tấn công của Ankara.

Để tìm hiểu rõ hơn về những toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ khi tiến công Syria, cũng như những tác động của chiến dịch "Nhành ô liu" đến tình hình Syria và khu vực, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Khai, Chuyên gia nghiên cứu khu vực Trung Đông về vấn đề này.

Xem clip:

 

BT
Thăm dò khán giả