Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:48, Chủ Nhật, 07/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân sự cấp cao EU - Làn gió mới của châu Âu?

(ANTV) -Sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu gây xáo trộn cục diện chính trị hồi tháng 5 vừa qua, các nhà lãnh đạo châu Âu tuần qua đã tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh bất thường để thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới.

 

Sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu gây xáo trộn cục diện chính trị hồi tháng 5 vừa qua, các nhà lãnh đạo châu Âu tuần qua đã tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh bất thường để thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới.
 
Sau nhiều tranh cãi và bất đồng, các nước thành viên châu Âu cuối cùng cũng lựa chọn được danh sách đề cử cho các chức danh chủ chốt, trong đó, đáng chú ý lần đầu tiên trong lịch sử EU, 2 phụ nữ được đề cử giữ các vị trí then chốt là bà Ursula Von der Leyen, Bộ trưởng quốc phòng Đức, được đề cử giữ chức Chủ tịch ủy ban châu Âu, và bà Christian Lagarde, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) giữ chức Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Tuy nhiên, danh sách này cần phải được Nghị viện châu Âu thông qua vào giữa tháng 7 tới mới chính thức có hiệu lực.
 
Mặc dù vậy, danh sách với 4 vị trí chủ chốt được chia đều để cân bằng giới tính này được kỳ vọng sẽ thổi một làn gió mới vào chính trường châu Âu, vốn đang tồn tại nhiều bất đồng và bế tắc, giúp ổn định tình hình vào đoàn kết nội bộ khối.
 
Thăm dò khán giả