Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:21, Thứ 5, 02/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Vua Thái Lan kêu gọi giải pháp hòa bình

(ANTV) - "Mong ước của mọi người không khác nhau nhiều, đều mong muốn hạnh phúc và thịnh vượng cũng như được sống trong một đất nước hòa bình." Đó là thông điệp, Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej gửi đến năm mới này.
Trong thông điệp mừng năm mới 2014, Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej không trực tiếp nhắc đến cuộc khủng hoảng chính trị gây chia rẽ đất nước hiện nay, song kêu gọi nhân dân "hãy nghĩ đến lợi ích chung và các giá trị của Thái Lan".
Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej  Ảnh: AFP

Nhà Vua nhấn mạnh: "Mong ước của mọi người không khác nhau nhiều, đều mong muốn hạnh phúc và thịnh vượng cũng như được sống trong một đất nước hòa bình".

Trong khi đó, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã kêu gọi một "giải pháp hòa bình" cho những chia rẽ chính trị. Thông điệp đăng tải trên trang Facebook chính thức của Thủ tướng Thái Lan nêu rõ: "Toàn thể nhân dân Thái Lan, dù thuộc hệ tư tưởng chính trị khác nhau và có niềm tin khác nhau, nên quay lại với nhau để cùng tìm ra một giải pháp hòa bình cho đất nước". Bà Yingluck cam kết nỗ lực hết mình để thiết lập lại sự hòa hợp dân tộc.
 
Ngày 1/1, người phát ngôn đảng Dân chủ (DP) thông báo đảng đối lập này sẽ tiến hành đối thoại với các tổ chức và lực lượng trong xã hội vào ngày 2/1 về cách thức cải cách đất nước. Trước đó, DP tuyên bố tẩy chay cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 2/2 tới và yêu cầu cải cách chính trị trước khi tiến hành bỏ phiếu.
 
Tuy nhiên cùng ngày, thủ lĩnh đối lập đứng đầu các cuộc biểu tình, ông Suthep Thaugsuban kêu gọi tuần hành quy mô lớn vào ngày 13/1 tới nhằm làm tê liệt thủ đô Bangkok. Tờ "Nation" (Dân tộc) dẫn lời ông Suthep cho biết cuộc tuần hành sẽ bắt đầu vào 9h với các bục diễn thuyết được dựng lên tại nhiều điểm giao cắt ở thủ đô, đồng thời kêu gọi người biểu tình trên toàn quốc bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ.
 
Từ nhiều tuần qua, người biểu tình chống chính phủ đã làm náo loạn thủ đô Bangkok, khiến tình hình chính trị Thái Lan càng thêm bất ổn và cộng đồng quốc tế lo ngại.
K.Dung
Thăm dò khán giả