Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà vua Thái Lan có toàn quyền quyết định bổ nhiệm nhiếp chính

(ANTV) - Công báo Hoàng gia Thái Lan thông báo bắt đầu từ ngày 16/1, điều khoản sửa đổi của dự thảo Hiến pháp lâm thời, theo đó quy định nhà Vua có quyền quyết định có chỉ định một quan nhiếp chính khi nhà Vua vắng mặt hay không.

Công báo Hoàng gia nêu rõ theo Điều 3 của dự thảo Hiến pháp, việc Thái Lan có quan nhiếp chính trong trường hợp nhà Vua ra nước ngoài hoặc vắng mặt hay không tùy thuộc vào quyết định của nhà Vua. Ngoài ra, theo các điều khoản sửa đổi, thủ tướng cũng được phép xem lại và thực hiện sửa đổi dự thảo Hiến pháp sau khi nhà Vua phê duyệt.

Trước đó, ngày 15/1, nhà Vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn các điều khoản sửa đổi dự thảo Hiến pháp.Sau khi nhà Vua chấp thuận các điều khoản sửa đổi, chính phủ sẽ thành lập một nhóm gồm 10 chuyên gia pháp lý để xem xét các điều khoản này.

Dự thảo Hiến pháp do quân đội Thái Lan soạn thảo là trọng tâm trong kế hoạch của chính quyền quân sự tổ chức cuộc tổng tuyển cử đưa Thái Lan trở lại chế độ dân chủ sau cuộc đảo chính hồi năm 2014. Chính quyền quân sự Thái Lan dự kiến tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Venezuela chính thức lưu hành các đồng tiền mới mệnh giá lớn

Chính phủ Venezuela thông báo đã kết hợp với Ngân hàng Trung ương nước này (BCV) để đưa vào lưu hành an toàn 2,65 triệu tờ tiền mới với các mệnh giá 500, 5.000 và 20.000 bolivar.

Các đồng tiền mới sẽ tiếp tục được đưa vào lưu hành và dự kiến trong vòng hai tuần tới, số tiền này sẽ đủ để thay thế cho việc hủy đồng tiền mệnh giá 100 bolivar hiện nay. Những đồng tiền mới sẽ bổ sung cho những đồng tiền cũ có mệnh giá 10, 20 và 50 bolivar được đưa vào lưu hành từ năm 2008, trong khi đồng 100 bolivar cũ sẽ bị thu hồi để loại bỏ.

Trước đó, ngày 15/1, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết đồng 100 bolivar sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng từ ngày 20/2, sau nhiều lần thay đổi lộ trình hủy đồng tiền này được thông báo từ tháng 12 vừa qua, cũng như việc đưa vào lưu hành các tờ tiền mới có mệnh giá lớn gấp nhiều lần tờ 100 bolivar, mệnh giá lớn nhất tính tới ngày 15/1.

Việc phát hành những đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh tình trạng lạm phát của Venezuela gia tăng với tỷ lệ lên đến 180% hồi năm ngoái.

BT
Thăm dò khán giả