Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 6, 06/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà văn Anh Kazuo Ishiguro giành Nobel Văn học 2017

(ANTV) -Chiều 5/10, (theo giờ Hà Nội), Hội đồng giải thưởng Nobel đã công bố giải Nobel Văn học năm 2017. Người chiến thắng là tiểu thuyết gia người Anh gốc Nhật Kazuo Ishiguro.

 
Ishiguro là một trong những tác giả hư cấu nổi tiếng của nền văn chương Anh ngữ. Tại Việt Nam, một số tác phẩm của Kazuo Ishiguro đã được dịch như Người khổng lồ ngủ quên, Mãi đừng xa tôi hay Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông.
 
Giải thưởng mà nhà văn Ishiguro sẽ nhận được gồm một huy chương, giấy chứng nhận, và một khoản tiền là 9 triệu krona, tương đương khoảng 25 tỷ đồng Việt Nam.
 
Đây là giải thưởng thứ 4 của mùa giải Nobel năm nay. Trước đó, các giải Nobel Hóa học,  Vật lý, Y học cũng đã được trao cho các nhà khoa học. Tiếp sau Nobel Văn học, giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 6/10 và giải Nobel Kinh tế vào ngày 9/10.
 
Thủ tướng Iraq không muốn xảy ra xung đột vũ trang với người Kurd
 
Ngày hôm nay (5/10), trong một phát biểu, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, ông không muốn xảy ra một cuộc xung đột vũ trang với chính quyền người Kurd.
 
Thủ tướng Iraq cũng hối thúc các lực lượng Peshmerga tại những khu vực tranh chấp phối hợp với các lực lượng an ninh Iraq dưới sự kiểm soát của chính quyền trung ương.
 
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói: "Chúng tôi không muốn một cuộc chạm trán vũ trang, chúng tôi không muốn đụng độ, nhưng chính quyền liên bang phải là trên hết và không ai có thể xâm phạm chính quyền liên bang."
 
Ông al-Abadi cảnh báo, việc người Kurd thành lập quân đội tại Kirkuk là "bước đi nguy hiểm", đồng thời cho rằng việc kiểm soát tỉnh này là "vi hiến".
 
Để siết chặt gọng kìm đối với khu vực tự trị người Kurd sau cuộc trưng cầu độc lập vừa qua, chính quyền Trung ương Iraq ngoài triển khai quân đội gần Kirkuk, còn quyết định phong tỏa kinh tế đối với người Kurd. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi cũng như các biện pháp mạnh tay của Chính phủ Trung ương Iraq, chính quyền khu vực người Kurd vẫn quyết định ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 1/11 tới.
 

 

Thăm dò khán giả