Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng trấn an dư luận khi cố vấn an ninh quốc gia từ chức

(ANTV) - Việc Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, quan chức chủ chốt thứ 2 trong Nội các chính phủ Mỹ, từ chức chỉ sau 3 tuần đảm nhận chức vụ, đã gây tổn hại không nhỏ đến uy tín của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong bối cảnh vụ rắc rối chính trị đang nguy cơ lan rộng, Nhà Trắng mới đây đã lên tiếng trấn an dư luận về vụ việc này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/2, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer thừa nhận, Tổng thống Trump đã không có hành động tức thì để thay thế Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, mặc dù 6 ngày sau khi nhậm chức, ông đã được thông báo về việc Tướng 3 sao che giấu các quan chức Nhà Trắng về cuộc hội thoại với Đại sứ Nga tại Mỹ, liên quan đến chính sách của Washington đối với Moskva. Ông Spicer nhấn mạnh, vào thời điểm đó, Tổng thống Trump "theo bản năng, cho rằng Tướng Flynn không có sai phạm."

Tuy nhiên, sau 1 cuộc điều tra nội bộ, trong đó giới chức Mỹ cho rằng không có bằng chứng về "hành vi sai phạm" của ông Flynn, song việc ông này che giấu bản chất cuộc đàm thoại với giới ngoại giao Nga khiến niềm tin bị “tổn hại”, ông Trump đã chấp nhận đơn từ chức của vị tướng 3 sao này.

Trong khi đó, giới lập pháp Mỹ, gồm các nghị sỹ Cộng hòa hàng đầu, đã ngay lập tức yêu cầu mở cuộc điều tra sâu rộng để làm rõ tính nghiêm trọng của vụ việc. Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnnell, cho hay nhiều khả năng ông Flynn sẽ phải điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đã tiến hành thẩm vấn ông Flynn liên quan đến cuộc đàm thoại trên.

Mỹ có dấu hiệu không còn ủng hộ giải pháp 2 Nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine

Ngày hôm qua 14/2, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang có chuyến  thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hôm 20/1, Nhà Trắng cùng ngày đã phát đi tín hiệu về việc bất ngờ chấm dứt sự ủng hộ kéo dài hàng chục năm qua đối với giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không theo đuổi việc tuyên bố những điều kiện của bất kỳ thỏa thuận hòa bình cuối cùng nào, song khẳng định sẽ ủng hộ những gì mà 2 bên đã nhất trí với nhau.

Hiện Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang có chuyến công du Mỹ và sẽ hội đàm với Tổng thống Donald Trump, tập trung vào nhiều vấn đề nổi bật trong quan hệ hai nước thời gian qua, bao gồm chương trình hạt nhân Iran, cuộc chiến tại Syria, khả năng chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem và tiến trình hòa bình Trung Đông.

BT
Thăm dò khán giả