Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng trấn an đồng minh sau khi ông Donald Trump đắc cử

(ANTV) - Sau khi ông Donald Trump dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 9/11 đã lên tiếng trấn an đồng minh, nhấn mạnh quan hệ Mỹ-Nhật Bản là nền tảng cho sự hiện diện của Mỹ tại châu Á và là một trong những lợi ích đối ngoại cốt lõi đối với Washington.

Phát biểu với các phóng viên về tương lai quan hệ hai nước sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ quan hệ Mỹ-Nhật Bản sẽ tiếp tục được duy trì với bất kể chính quyền nào.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với các đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc và yêu cầu các nước này san sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã nhất trí sẽ tiến hành cuộc gặp song phương vào ngày 17/11 tới tại New York. Cuộc gặp này diễn ra vào thời điểm ông Abe sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), từ ngày 19-20/11 tại Peru.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin chính thức cho biết trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định cam kết an ninh của nước này với Hàn Quốc. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử còn được dẫn lời nhấn mạnh rằng Washington sẽ hợp tác với Seoul “cho tới cùng” vì an ninh của cả 2 nước.

BT
Thăm dò khán giả