Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng tìm cách che giấu cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Mỹ-Ukraine

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc đang làm dậy sóng chính trường Mỹ những ngày qua: Bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, mà trong đó ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc gây sức ép với quốc gia Đông Âu nhằm tiến hành cuộc điều tra đối với con trai ông Joe Biden, đối thủ trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Một nguồn thạo tin hôm 26/9 tiết lộ các quan chức Nhà Trắng đã từng tìm cách hạn chế tiếp cận bản ghi này.

Theo nguồn tin trên, trong những ngày sau cuộc điện đàm, nhiều quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã can thiệp và yêu cầu xóa tất cả bản ghi khỏi hệ thống máy tính, thay vì lưu trữ như thông thường. Điều này cho thấy họ hiểu rõ sức hút của những thông tin tiết lộ trong cuộc điện đàm.

Hiện Nhà Trắng đã công bố các bản ghi chép, trong khi Hạ viện Mỹ cho biết sẽ thúc đẩy cuộc điều tra nhằm tiến hành luận tội chính thức Tổng thống Trump, với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực để làm tổn hại uy tín 1 đối thủ chính trị. Dù vậy, trong vòng 24 giờ kể từ sau thông báo này, quỹ quyên góp cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump và đảng Cộng hòa từ tất cả 50 bang của nước này đã tăng vọt, thêm 5 triệu USD. Bởi thế, giới chuyên gia đánh giá đây có thể là 1 “ván bài rủi ro”, thậm chí phản tác dụng đối với đảng Dân chủ, khi đảng Cộng hòa đang tranh thủ tình thế để kêu gọi sự ủng hộ đối với ông Trump.
 
Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời

Truyền thông Pháp ngày 26/9 đưa tin cựu Tổng thống nước này Jacques Chirac đã qua đời, thọ 86 tuổi.

Điện Elysee cho biết Tổng thống Emmanuel Macron đã hoãn kế hoạch tham gia sự kiện khởi động cuộc đối thoại về lương hưu và sẽ có bài phát biểu chia buồn trên truyền hình vào 20h00 giờ địa phương ngày 26/9 (tức 2h00 ngày 27/9 giờ Hà Nội). Hạ viện và Thượng viện Pháp đã dành một phút mặc niệm vào chiều 26/9 để tưởng nhớ cựu Tổng thống Jacques Chirac.
 
Trong khi đó, các lãnh đạo thế giới cũng lên tiếng ca ngợi cựu Tổng thống Pháp. Tổng thống Nga Vladimir Putin  ca ngợi ông Chirac là một "chính khách khôn khéo và nhìn xa trông rộng và là một trong những lãnh đạo mà ông ngưỡng mộ nhất. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng mô tả ông Chirac là "một lãnh đạo chính trị tuyệt vời đã định hình vận mệnh của đất nước mình". Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết ông Chirac là một "người bạn và đối tác nổi bật đối với người Đức chúng tôi và bản thân tôi". 
 
Cựu Tổng thống Jacques Chirac lãnh đạo nước Pháp giai đoạn từ 1995-2007. Con rể ông Jacques Chirac cho biết nhà cựu lãnh đạo nổi tiếng của Pháp đã qua đời sáng 26/9 trong “vòng tay của gia đình”. Ông Chirac từng là một trong những chính khách có ảnh hưởng nhất tại châu Âu. Ông chính là nguyên thủ quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất cuộc chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003 của Mỹ và các đồng minh phương Tây.
BT
Thăm dò khán giả