Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng lên tiếng về phán quyết chống lệnh nhập cư

(ANTV) - Ngày 4/2, Nhà Trắng đã cam kết chống lại phán quyết của một thẩm phán liên bang, theo đó tạm thời chặn đứng lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump đối với công dân đến từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer gọi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ là "hợp pháp và phù hợp", đồng thời khẳng định Bộ Tư pháp sẽ yêu cầu hoãn thi hành khẩn cấp đối với phán quyết của tòa án liên bang "sớm nhất có thể".

Ông Spicer nêu rõ: "Sắc lệnh của tổng thống nhằm mục đích bảo vệ đất nước và ông có quyền hiến pháp cũng như trách nhiệm bảo vệ nhân dân Mỹ".

Trước đó, thẩm phán tại thành phố Seattle thuộc bang Washington đã ra phán quyết trên quy mô toàn quốc chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ của tổng thống Trump, theo đó lệnh cấm nhập cảnh có thể được dỡ bỏ ngay lập tức. Ngay sau phán quyết, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã thông báo với các hãng hàng không rằng họ có thể nhận hành khách bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh.

Pháp: Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau vụ nổ súng
 
Những người yêu nghệ thuật đã có thể ghé thăm Viện bảo tàng Louvre ở Paris . Địa điểm nổi tiếng này đã mở cửa đón khách trở lại 24 giờ sau vụ tấn công lính gác hôm 3/2.
 

Vào 9h30 sáng 4/2 (khoảng 15h30 chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), một đám đông đã tập trung trước cổng chính của Viện bảo tàng Louvre để chờ vào thăm địa danh nổi tiếng thế giới này.

Nhiều binh lính mặc đồng phục và mang theo súng máy đã được triển khai để bảo đảm an ninh tại khu vực. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên an ninh của bảo tàng cũng thắt chặt kiểm tra đối với khách đến thăm quan.

Vụ tấn công Viện bảo tàng Louvre xảy ra vào sáng 3/2. Một nhân viên an ninh tại đây đã nổ súng bắn trọng thương một đối tượng khả nghi cầm 2 con dao dài 40cm, mang theo một vali, đã tấn công lính gác, và hô to khẩu hiệu " Thánh Allah vĩ đại”.

Vụ việc đã khiến vấn đề an ninh và khủng bố một lần nữa trở thành tâm điểm của công chúng Pháp, vào thời điểm chỉ còn 3 tháng nữa là tới cuộc tổng tuyển cử của nước này.

Romania: Biểu tình phản đối sắc lệnh miễn truy tố quan chức tham nhũng

Hơn 200 nghìn người đã biểu tình khắp Ru-ma-ni tr nhằm phản đối chính phủ ra sắc lệnh kiên quyết không truy tố và bắt giam các quan chức đã tham nhũng số tiền tương đương 1 tỷ đồng Việt Nam.

Tại thủ đô Bucharest, khoảng 120.000 người biểu tình đã tụ tập trước trụ sở chính phủ, họ mang theo quốc kỳ Romania, hình nộm các quan chức chính phủ và yêu cầu chính phủ nước này thu hồi sắc lệnh trên. Đám đông người biểu tình cho biết sẽ tham gia các cuộc biểu tình hàng ngày cho đến ngày 10/2 tới - thời điểm sắc lệnh gây tranh cãi nói trên có hiệu lực.

Những người biểu tình cho biết: “Chúng tôi ở đây vì con cái chúng tôi, vì một đất nước tự do, không tham nhũng, vì một tương lai tốt đẹp hơn.”

Trong khi đó, Tổng công tố Augustin Lazar đã yêu cầu tòa án Bucharest đình chỉ và hủy bỏ sắc lệnh của chính phủ trước khi chính thức có hiệu lực. Dự kiến ngày 7/2 tới, Tòa án Hiến pháp Romania sẽ xem xét tính hợp pháp của sắc lệnh của chính phủ.

Trước đó, bất chấp sức ép từ những người biểu tình, ngày 2/2, Chính phủ Romania tuyên bố kiên quyết triển khai sắc lệnh thông qua ngày 31/1. Sắc lệnh này cho phép miễn truy tố hình sự và không áp dụng án tù đối với các vụ việc tham nhũng có số tiền dưới 47.500USD được cho là sẽ giúp hàng chục chính trị gia Romania, trong đó có lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (PSD) cầm quyền tại Romania – ông Liviu Dragnea, thoát tội sau khi bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả