Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng bác bỏ việc phối hợp điều tra luận tội Tổng thống

(ANTV) - Rạng sáng nay 9/10 (theo giờ Việt Nam), Nhà Trắng đã gửi thư bác bất kì việc phối hợp nào từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ, khẳng định cuộc điều tra này là "không có hiệu lực căn cứ theo Hiến pháp". Đây được xem là phản ứng mạnh mẽ nhất của Nhà Trắng đối với vụ việc.

 

Bức thư dài 8 trang của Nhà Trắng khẳng định chính quyền Tổng thống Trump bác bỏ toàn bộ tiến trình điều tra đang diễn ra tại Hạ viện nhằm đánh giá xem liệu nhà lãnh đạo Mỹ có lạm quyền khi tìm cách tiến hành điều tra tham nhũng ở Ukraine đối với đối thủ Joe Biden của cuộc bầu cử vào năm sau hay không.

Theo đó, "Tổng thống Trump không thể cho phép chính quyền tham gia cuộc điều tra có tính đảng phái trong bối cảnh hiện nay", và rằng "cuộc điều tra thiếu cơ sở hiến pháp hợp pháp", đặc biệt là yếu tố Hạ viện đã không tiến hành biểu quyết chính thức để tiến hành điều tra luận tội.

Quyết định của Nhà Trắng đồng nghĩa không thành viên nào trong chính quyền Tổng thống Trump sẽ được phép ra làm chứng trước Quốc hội và sẽ bỏ qua yêu cầu triệu tập của các tòa án.

 

Hạ viện Italia thông qua dự luật cắt giảm hơn 1/3 số nghị sĩ Quốc hội

Hạ viện Italy ngày 8/10 đã bỏ phiếu thông qua dự luật theo đó cắt giảm số thành viên tại Hạ viện từ 630 xuống còn 400 và số thành viên tại Thượng viện từ 315 xuống còn 200. 

Dự luật cải cách này được thúc đẩy bởi đảng Dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), chính đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Italy.

Đảng M5S cho biết dự luật cải cách nói trên sẽ giúp tinh giản Quốc hội và tiết kiệm hàng trăm triệu euro tiền lương cấp cho các nghị sĩ cũng như các chi phí khác. Tổng cộng trong vòng 10 năm, số tiền tiết kiệm có thể lên tới khoảng 1 tỷ euro.

Ước tính mỗi hạ nghị sĩ ở nước này tiêu tốn 230 nghìn euro mỗi năm, trong khi mỗi thượng nghị sĩ là 249,6 nghìn euro. Tổng cộng việc cắt giảm số nghị sĩ theo dự luật nói trên sẽ giúp Hạ viện Italy tiết kiệm mỗi năm 52,9 triệu euro và Thượng viện tiết kiệm 28,7 triệu euro mỗi năm.

Tuy nhiên, các nhà chỉ trích cho rằng dự luật nói trên sẽ làm suy yếu nền dân chủ, đồng thời gia tăng ảnh hưởng của những nhân vật vận động hành lang. Dự luật mới cũng có khả năng buộc phải đưa ra trưng cầu ý dân do nó làm thay đổi Hiến pháp của Italy.

BT
Thăm dò khán giả