Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 4, 22/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà tế bần “không phải chết trong cô đơn”

(ANTV) - Fernando Murillo, cựu thành viên xã hội đen 38 tuổi đang thụ án 41 năm tù vì tội giết người cấp độ 2 khi mới 16 tuổi. Một trong những điều lo sợ nhất của anh là chết trong tù. 

Chính nỗi sợ này đã giúp anh đồng cảm với các tù nhân mà anh đang chăm sóc trong nhà tế bần của nhà tù California. Anh giúp những người bệnh ở đây làm vệ sinh, đi lại và một công việc khác còn quan trọng hơn cả sự giúp đỡ này.

Anh Murillo và những người khác làm công việc này với một sự nghiêm túc. Khi một tù nhân già hay bị bệnh nan y nào đó chỉ còn 72 tiếng đồng hồ để sống, họ sẽ luôn túc trực ở bên cạnh. Phương châm của họ là sẽ không tù nhân nào phải chết trong cô đơn.

Nhà tế bần này được xây dựng vào những năm 1990 trong thời khủng hoảng HIV/AIDS, giờ nó là nhà của những bệnh nhân đang mấp mé cái chết do bệnh tật tuổi già.

Trái ngược lại với phần còn lại của nhà tù, dưới những lớp bê tông, song sắt nhà tế bần này có phòng cá nhân với chăn gối nhiều màu, nhiều phòng còn có cả tivi và radio.

Những trường hợp tù nhân được vào nhà tế bần này là họ chỉ còn sống 6 tháng hoặc ít hơn.

Nhưng việc chăm sóc những tù nhân này không đơn giản vấn đề những người phục vụ ở đây gặp phải là bị quá tải và mệt mỏi khi chứng kiến những cái chết tiếp nối. Điều mà tù nhân Kao Saephanh, 29 tuổi từng trải qua. Anh làm việc 16 tiếng và chỉ trở về phòng giam để ngủ.

Có khoảng 25 tù nhân và tình nguyện viên phục vụ ở trong nhà tế bần này sau khi được đào tạo 70 giờ, phần lớn là qua video hướng dẫn, từ cách nâng bệnh nhân cho đến việc an ủi họ khi họ sắp qua đời./.

 

BT
Thăm dò khán giả