Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 3, 28/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà phát triển công nghệ vaccine mRNA giật giải Nobel của Mỹ

(ANTV) - Tiến sĩ Drew Weissman và Katalin Kariko của Đại học Pennsylvania mới đây đã được trao tặng giải thưởng nghiên cứu y tế Lasker năm 2021 cho công trình phát triển công nghệ mRNA của họ. Đây là một giải thưởng danh giá đã ra đời từ năm 1945 và được ưu ái mệnh danh là giải “Nobel của Mỹ”. Giải thưởng này đi kèm với một khoản tiền thưởng trị giá 250.000 USD.

Công nghệ mRNA đã được cấp phép để trở thành nền tảng sản xuất vaccine cho 2 hãng dược phẩm lớn là Moderna và Pfizer BioNtech. Công nghệ này được đánh giá là mang lại tính an toàn cao và tốc độ đáp ứng nhanh hơn so với các phương pháp tạo ra vaccine khác.

Chúng không đe dọa tới sự toàn vẹn của gen hay ẩn chứa bất kỳ nguy hiểm nào với người nhận như công nghệ DNA truyền thống. Theo quỹ Lasker, ngoài việc cung cấp một công cụ để dập tắt đại dịch nhanh chóng, công nghệ này còn thúc đẩy bước phát triển của phương pháp phòng ngừa và điều trị của một loạt chứng bệnh khác.

 

Khẩu trang diệt 99,95% virus biến thể Delta

Công ty sản xuất khẩu trang Sonovia của Israel mới đây đã thông báo kết quả thử nghiệm từ một phòng thí nghiệm của Italia. Theo đó, loại vải của công ty này có khả năng diệt trên 99,95% virus biến thể Delta.

Theo thông báo của Sonovia, loại vải của họ được phủ bằng các hạt nano bạc và kẽm, qua đó cũng có tác dụng diệt virus gây bệnh cúm A (H1N1). Hiện phòng thí nghiệm của Italia đang tiếp tục thử nghiệm khả năng diệt biến thể MU của virus SARS-CoV-2.

Được biết, công nghệ dệt vải của Sonovia sử dụng sóng âm thanh để đưa các hạt nano bạc và kẽm vào các sợi vải trong quá trình dệt. Các tinh thể này lưu giữ trên vải sẽ có tác dụng diệt khuẩn.

Công ty đang có kế hoạch đưa loại vải này ra sản xuất bọc ghế trên các phương tiện giao thông công cộng, hoặc làm ga gối trong các khách sạn và cả quần áo thời trang.

 

Nếu như bạn ấp ủ nuôi ong lấy mật để có thể thưởng thức vị ngọt ngào của mật ong mỗi ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy đến Croatia để trải nghiệm một mô hình dịch vụ mới lạ và độc đáo.

Mới đây, một gia đình ở Đông Bắc Croatia đã mở “khách sạn ong” chuyên cung cấp những tổ ong có sản lượng mật cao cho những khách hàng muốn nuôi ong lấy mật nhưng không có thời gian hoặc không gian để chăm sóc.

Theo đó, các khách hàng có thể chọn mua tổ ong từ “khách sạn ong”, gia đình ông Domagoj Balja sẽ thay họ chăm sóc và trong ba năm đó, 50% sản lượng mật ong là của khách hàng. Ông Balja cho biết, vào thời điểm thuận lợi, một tổ ong có thể cho sản lượng khoảng 30 kg mật mỗi năm. Một hợp đồng ba năm trị giá 2.500 kuna (391,32 USD).

 

Trung Quốc: Công trình kinh Phật chạm khắc trên đá được công nhận kỷ lục thế giới

Công trình kinh Phật được chạm khắc trên đá ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã được Viện nội dung kỷ lục thế giới (WRCA) có trụ sở tại London (Anh) công nhận là lớn nhất thế giới.

Công trình trên nằm ở quận Rangtang thuộc Aba, một vùng của tỉnh Tứ Xuyên chủ yếu người Tây Tạng sinh sống. Với diện tích 694 m2, công trình bao gồm một bộ sưu tập khoảng 500.000 bản khắc kinh Phật trên đá bằng tiếng Tây Tạng, bao gồm một số giáo lý cổ điển của Phật giáo Tây Tạng, bên cạnh các thông tin về các lĩnh vực truyền thống của Tây Tạng như y học, ngôn ngữ học, kiến trúc và thiên văn học.

Các tác phẩm được chạm khắc trong các triều đại nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1644-1911). Trên 60 thợ đá đã dành tổng cộng 9 năm để hoàn thành công trình có giá trị lớn về mặt văn hóa và nghệ thuật này.

 

Thăm dò khán giả