Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:04, Thứ 4, 07/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của UAE bắt đầu hoạt động thương mại

(ANTV) - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), thông báo nhà máy điện hạt nhân đầu tiên Barakah của nước này đã bắt đầu các hoạt động thương mại. Đây được coi là dấu mốc lịch sử đối với UAE, giúp tăng đáng kể tính bền vững trong lĩnh vực điện năng.

 

 

Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE, Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum cho rằng việc này đánh dấu UAE đã bước vào giai đoạn quan trọng. Những MW điện đầu tiên từ nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của thế giới A-rập đã kết nối với mạng lưới điện quốc gia.

Dự kiến, khi được vận hành đầy đủ, 4 tổ máy tại nhà máy điện Barakah sẽ phát 5.600 MW điện, đáp ứng 25% nhu cầu điện của UAE.

 

Sau vụ việc tàu chở hàng khổng lồ Ever Given bị mắc kẹt suốt 6 ngày tại kênh đào Suez hồi cuối tháng 3 vừa qua, gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao thương hàng hóa, nhà chức trách sở tại đã cam kết sẽ có biện pháp để tránh tái diễn tình trạng này. Theo đó, Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết đang có kế hoạch mở rộng phần phía Nam của kênh đào.

Ngoài ra, 1 kế hoạch ứng phó với tình huống sự cố tương tự cũng đang được xây dựng, liên quan đến việc sử dụng các cần cẩu có khả năng bốc dỡ hàng hóa, có độ cao lên tới 250 mét. Cơ quan quản lý kênh đào Suez khẳng định giao thông hàng hải dọc kênh đào Suez hiện là tuyệt đối an toàn, được các lực lượng vũ trang Ai Cập và các đơn vị của kênh đào Suez đảm bảo an ninh toàn diện.

Trong khi đó ngày 6/4, lại có thêm 1 tàu chở dầu bị mắc cạn trên kênh đào Suez là tàu Minerva Nike treo cờ Hy Lạp, tuy nhiên đã nhanh chóng được các tàu kéo hỗ trợ. Lực lượng chức năng chỉ mất khoảng 30 phút để khôi phục lại hoạt động di chuyển trên tuyến kênh này.

BT
Thăm dò khán giả