Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:29, Thứ 3, 09/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà lãnh đạo nữ được dự báo sẽ tạo dấu ấn trong năm 2016

(ANTV) - Theo số liệu mới nhất từ tổ chức UN Women công bố cuối tháng 1, chỉ có 22% số đại biểu Quốc hội tại các quốc gia là nữ giới và chỉ có khoảng 21 người đóng vai trò là người đứng đầu vùng/lãnh thổ hoặc chính phủ. Với tỷ lệ nữ giới trên thế giới là trên 50% thì con số phụ nữ làm lãnh đạo như vậy đã cho thấy sự chênh lệch rất rõ ràng. 

Nhiều người vẫn thường quen với việc những vị trí quyền lực nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới thuộc về những người đàn ông. Tuy nhiên năm 2016 có lẽ sẽ thay đổi suy nghĩ này, bởi với những thành công nhất định của các nữ chính trị gia trong thời gian qua đã khiến các nhà quan sát hy vọng, sự mất cân bằng giới tính trong các vị trí lãnh đạo sẽ dần dần được sửa đổi, và năm 2016 sẽ là năm ghi dấu ấn của nhiều nhà lãnh đạo nữ trên thế giới.

Đó là thủ tướng Đức Angela Merkel - được mệnh danh là Người cầm lái châu Âu. Bà Angela Merkel đảm nhiệm chức vụ là Thủ tướng nước Đức từ năm 2005 và là người đứng đầu chính phủ tại nhiệm lâu nhất của Liên minh châu Âu. Năm 2015 đánh dấu 10 năm làm Thủ tướng của bà Angela Merkel. Có thể thấy, trong năm qua, bà Merkel đã có những chính sách không giống như nhiều nhà lãnh đạo khác trước hàng loạt những cuộc khủng hoảng mà châu Âu phải đối mặt.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Trong cuộc khủng hoảng nợ công, khi các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras với các chủ nợ quốc tế có lúc tưởng như đi vào ngõ cụt, bà Merkel vẫn kiên định thuyết phục các bên.

Trong cuộc khủng hoảng tị nạn, quyết sách mang tính lịch sử nhất của bà Merkel chính là sự mở cửa biên giới đối với người di cư. Quyết sách táo bạo của bà Merkel có thể gây nhiều tranh cãi, nhưng cũng khiến cả thế giới ngưỡng mộ vì sự hào phóng, tốt bụng, cởi mở của người Đức và người ta gọi bà là “lương tâm của châu Âu”.

Đầu năm nay, bà Merkel đã được tạp chí danh tiếng của Mỹ- TIME lựa chọn là “Nhân vật của năm” vượt qua những chính trị gia khác. Bà cũng là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ tới.

Bà Aung San Suu Kyi - người được mệnh danh là Đóa hồng dân chủ của Myanmar. Bà Aung San Suu Kyi là người đã lãnh đạo phong trào dân chủ ở Myanamar. Là lãnh tụ phe đối lập, chủ tịch của Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà được trao giải Nobel Hòa bình từ năm 1991 và đã trở thành biểu tượng cho ước vọng dân chủ của người dân Myanmar.

Bà Aung San Suu Kyi   

Liên đoàn NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng lịch sử với đa số ghế trong Quốc hội Myanmar hôm 8/11/2015, kết thúc nhiều thập niên quân đội nắm quyền tại quốc gia này. Việc đảng NLD giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử minh bạch, công bằng đã cho thấy sự yêu mến, ngưỡng mộ của người dân Myanmar đối với bà Suu Kyi.

Mặc dù bà có thể sẽ không thể lên làm Tổng thống Myanmar theo luật pháp nước này nhưng bà Suu Kyi vẫn sẽ có nhiều ảnh hưởng trong chính phủ Naypyidaw.

Nhiều nhà quan sát kỳ vọng, dưới sự dẫn dắt của bà Suu Kyi, đất nước Myanmar năm 2016 sẽ bước sang thời kỳ phát triển, thịnh vượng và bớt bất ổn hơn.   

Bà Thái Anh Văn - Nữ lãnh đạo của Đài Loan (Trung Quốc). Bà Thái Anh Văn - chủ tịch Dân Tiến Đảng (DPP). Bà gia nhập DPP vào năm 2004. Năm 2008, bà đã giúp DPP lấy lại được hình ảnh sau khi Đảng này bị mất uy tín bởi những vụ bê bối xung quanh ông Trần Thủy Biển. Sau vụ việc, vị trí của bà ở trong DPP trở nên quan trọng hơn, và từ đó bà lên nắm quyền lãnh đạo DPP.

 Bà Thái Anh Văn - chủ tịch Dân Tiến Đảng

Trở thành nữ ứng cử viên đầu tiên trong cuộc bầu cử Người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan vào năm 2012 nhưng bà đã thất bại trước ông Mã Anh Cửu. Dẫu vậy, số phiếu bầu cho bà khá ấn tượng với con số suýt soát là 45,6%. Không bỏ cuộc, bà tiếp tục tranh cử vào năm 2016 và thành công và đã trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan.

Các nhà phân tích dự báo, năm 2016, bà Thái Anh Văn sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức. Bà Thái cam kết chính phủ mới của Đài Loan sẽ phát huy những thành quả giao lưu đối thoại, thúc đẩy nguyên tắc dân chủ, coi đây là cơ sở thúc đẩy quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Bà Hillary Rodham Clinton - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Bà từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ năm 2009-2013 và là Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang New York năm 2001 - 2009. Bà cũng là Đệ nhất phu nhân từ năm 1993 - 2001. Tháng 9/2006, bà Hillary Clinton được tạp chí Forrbes bầu chọn là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Bà Hillary Rodham Clinton - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Năm 2007, bà từng tham dự cuộc đua giành sự đề cử của Đảng Dân chủ để tranh cử vào chiếc ghế của Tổng thống Mỹ. Nhưng đã thất bại trước ông Barack Obama.

Năm 2015, bà Hillary Clinton quay trở lại việc tranh cử vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Những bước đi đầy quyết liệt của bà đã giúp bà giành lấy sự tin tưởng ngày càng cao của người dân với ty lệ ủng hộ vượt hơn so với các đối thủ khác.

Nếu thắng cuộc, bà Hillary sẽ là nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử, và điều đó sẽ không chỉ cho thấy tài năng, sự kiên trì, bền bỉ của một người phụ nữ mà còn thay đổi “cán cân quyền lực” giữa nữ giới và nam giới. Bà cũng đã và đang là nguồn cảm hứng cho các nhà lãnh đạo nữ ít ỏi trên thế giới hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả