Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà du hành vũ trụ Nga Viktor Gorbatko qua đời

(ANTV) - Nhà du hành vũ trụ Liên Xô và Nga Viktor Vaxilievich Gorbatko, người 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, đã qua đời tại Moskva vào ngày 17/5 vào lúc 4h sáng (giờ địa phương), hưởng thọ 83 tuổi. Ông cũng được Việt Nam phong tặng Anh hùng Lao động và tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

Ông Viktor Gorbatko sinh ngày 3/12/1934 tại phía Bắc nước Nga. Năm 1960 ông tham gia đội du hành vũ trụ đầu tiên của Liên Xô và đã từng 3 lần bay vào vũ trụ.

Chuyến bay cuối của ông được thực hiện cùng Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam Phạm Tuân diễn ra vào ngày 23/7/1980. Chuyến bay này trở thành sự kiện lịch sử hai nước, đánh dấu cho sự phát triển tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên Xô trước đây, cũng như đối với Liên bang Nga ngày nay.

Ông Gorbatko nghỉ hưu năm 1992 với quân hàm Thiếu tướng. Với việc tham gia nhiều hoạt động hữu nghị, ông Gorbatko đã trở thành một người bạn thân thiết của Việt Nam, được Việt Nam trao tặng hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam và Huân chương Hồ Chí Minh.

Theo kế hoạch, lễ tang của ông được cử hành vào ngày 19/5 tới, tại Nghĩa trang quân sự Liên bang ở Mytischi, ngoại ô Moskva./.

Nhật Bản, New Zealand khẳng định cam kết về tương lai TPP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp New Zealand Bill English ngày 17/5 đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Tokyo, trong đó tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm có hiệu lực, bất chấp việc Mỹ rút khỏi hiệp định này.

Theo thông báo báo chí được đưa ra sau cuộc hội đàm, hai thủ tướng cam kết duy trì đoàn kết giữa các nền kinh tế tham gia TPP và thúc đẩy để thỏa thuận này sớm có hiệu lực. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và New Zealand đều không đề cập rõ khả năng vận hành TPP mà không có Mỹ sau khi nước này rút khỏi TPP vào tháng 1 vừa qua. Bên cạnh đó, hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác hướng tới ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Thủ tướng New Zealand Bill English phát biểu: "Chúng tôi đã có cuộc thảo luận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Sau Nhật Bản, New Zealand cũng đã sớm thông qua hiệp định này, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy TPP sớm có hiệu lực" 

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp ở Tokyo, ông English bày tỏ hy vọng nếu thúc đẩy thành công tăng trưởng và thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, TPP sẽ thu hút mối quan tâm mới từ phía Mỹ. Đến nay, chỉ có Nhật Bản và New Zealand là hai trong số 12 nước ký TPP phê chuẩn văn kiện này.

Ngoài TPP, tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe và người đồng cấp English cũng thảo luận nhiều vấn đề khác trong khu vực.

Thủ tướng New Zealand đang thực hiện chuyến thăm Nhật Bản 3 ngày từ ngày 16/5, với trọng tâm nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương. Sau khi rời Nhật Bản, ông English dự kiến đến Hong Kong (Trung Quốc).

 

BT
Thăm dò khán giả