Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 4, 24/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà báo Nhật Bản mất tích tại Syria năm 2015 được trả tự do

(ANTV) - Ông Jumpei Yasuda, một nhà báo tự do 44 tuổi người Nhật Bản, người đã mất tích tại Syria vào năm 2015 và được cho là bị một nhóm phiến quân giam cầm, dường như đã được trả tự do.

 

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 23/10 cho biết, ông Jumpei Yasuda, một nhà báo tự do 44 tuổi người Nhật Bản, người đã mất tích tại Syria vào năm 2015 và được cho là bị một nhóm phiến quân giam cầm, dường như đã được trả tự do và dường như đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng xác minh liệu người này có đúng là nhà báo đã được trả tự do hay không.
 
Nhà báo Yasuda đã tới Syria để đưa tin về cuộc nội chiến nổ ra năm 2011.

Mỹ trừng phạt Saudi Arab trong vụ nhà báo bị giết hại

 

Ngày 23/10, Mỹ thông báo sẽ hủy thị thực của khoảng 20 quan chức Saudi Arab có liên quan đến vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi  của tờ Washington Post  bị giết hại tại lãnh sự quán  Saudi Arab ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Những đối tượng này đến từ các cơ quan tình báo, tòa án hoàng gia, Bộ Ngoại giao và nhiều bộ ban ngành khác của Saudi Arabia. Đây là động thái cứng rắn nhất đến nay của Washington với quốc gia đồng minh thân cận.
 
Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết những biện pháp trừng phạt này sẽ không phải lời cuối của Mỹ trong vấn đề này. Washington sẽ không dung thứ và tiếp tục áp dụng thêm những biện pháp đối với những người phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định vẫn coi  Saudi Arab là một đồng minh và rằng cả Tổng thống Donald Trump và ông đều không vui với hành động trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông.
 
Ngày 23/10, Nội các Saudi Arab tuyên bố sẽ buộc những đối tượng gây ra cái chết của nhà báo Khashoggi và những người không hoàn thành nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm 'bất kể họ là ai.'
 
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arab cho biết Quốc vương Saudi Arab Arabai Salman và Thái tử Mohammed bin Salman đã có buổi tiếp thân nhân nhà báo bị sát hại Khashoggi tại thủ đô Riyadh. Tại cuộc gặp, Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed đã gửi lời chia buồn đến gia đình nhà báo Khashoggi.
Thăm dò khán giả