Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 2, 01/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà báo Mỹ ca ngợi thành tích chống Covid-19 của Việt Nam

(ANTV) - Vừa qua, Nhà báo Mỹ Dana Kenedy đã có bài viết đăng tải trên báo New York Post ca ngợi thành tích của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

 

Ngay ở phần đầu bài viết, nhà báo đã nhắc lại nhận định của giới chuyên gia y tế được kênh CNN chia sẻ trước đó lý giải cách thức Việt Nam - một nước không giàu có, cũng không có hệ thống y tế tiến bộ vượt bậc, cho đến nay lại không ghi nhận ca tử vong nào do dịch Covid-19, đó là do Việt Nam đã hành động sớm và nhanh chóng

Nhà báo Dana Kenedy đã điểm lại các mốc quan trọng trong công tác chống dịch của Việt Nam, trong đó đề cao sự quyết liệt của chính phủ và sự đồng thuận của nhân dân. Kế quả là chỉ sau 3 tuần phong tỏa, Việt Nam đã hoàn toàn chiến thắng đại dịch.

Theo nhà báo, Việt Nam đã có sự chuẩn bị sẵn sàng phòng chống dịch bệnh ngay tại thời điểm mà nước này phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên.

Nga cấp phép cho loại thuốc đầu tiên chống virus SARS-CoV-2

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến công tác điều chế thuốc chữa Covid-19, cơ quan đăng ký dược phẩm nhà nước Nga đã công bố loại thuốc đầu tiên chống virus SARS-CoV-2 trong ngày 31/5.

 

Tên thương mại của thuốc này là Avifavir. Loại thuốc này đã chứng minh hiệu quả cao trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới trong các thử nghiệm lâm sàng và Avifavir là thuốc chống virus trực tiếp đầu tiên được đăng ký tại Liên bang Nga.

Hiện, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng với Avifavir đang diễn ra với sự tham gia của 330 bệnh nhân và thử nghiệm sàng này đã được Bộ Y tế Nga phê duyệt ngày 21/5. Thuốc cho thấy hiệu quả cao theo kết quả thử nghiệm do một loạt các trung tâm y tế và khoa học hàng đầu tiến hành. Theo các chuyên gia y tế Nga, đây có thể còn là loại thuốc chống Covid-19 hứa hẹn nhất thế giới.

Trung Quốc phóng thành công 2 vệ tinh vào quỹ đạo

Ngày 31/5, Trung Quốc đã phóng thành công 2 vệ tinh vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2D từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, nằm ở Khu tự trị Nội Mông Cổ. Sự kiện này diễn ra ngay sau khi Mỹ trước đó cũng đã phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon vào không gian.

 

Hai vệ tinh được phóng gồm Vệ tinh cảm biến từ xa Cao Phân 9 (Gaofen-9) và vệ tinh HEAD-4. Với khả năng cung cấp các hình ảnh có độ phân giải khoảng 1 mét, vệ tinh Cao Phân 9 sẽ được sử dụng trong các hoạt động khảo sát địa hình, quy hoạch đô thị, thiết kế hệ thống đường sá, dự báo năng suất mùa vụ, và giảm nhẹ thảm họa.

Còn Vệ tinh HEAD-4, được Công ty TNHH Công nghệ Hàng không Vũ trụ Hòa Đức Bắc Kinh (HEAD Aerospace Technology Co. Ltd.) phát triển, có thể tiến hành thu thập thông tin trên quỹ đạo, trong đó có các thông tin về tàu thuyền, máy bay, và Internet Vạn vật (IoT).

BT
Thăm dò khán giả